Hóa 9 tính thể tích

chaiyooooo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng hai 2020
71
72
46
18
Hà Nội
Trường quân đội liệt hỏa
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Dẫn hỗn hợp A gồm 2 khí H2 và CO có tỷ khối đối với H2 là 9,66 qua ống đựng Fe2O3 ( dư) nung nóng, kết thúc phản ứng thu đc 16,8 gam Fe. Tính thể tích hỗn hợp A ( đktc) đã tham gia phản ứng?
[tex] M_{A} = \frac{2n_{H_2}+28n_{CO}}{n_{H_2}+n_{CO}}=19,32[/tex]
=> [tex] \frac{n_{H_2}}{n_{CO}}= \frac{1}{2}[/tex]
=> [tex] n_{H_2}=a[/tex] mol; [tex]n_{CO}=2a[/tex] mol
Fe2O3 + 3CO -> to 2Fe + 3CO2
-------------2a--------> 4/3a mol
Fe2O3 + 3H2 -> to 2Fe + 3H2O
---------------a------> 2/3a
=> [tex]\frac{4}{3}a + \frac{2}{3}a = \frac{16,8}{56}= 0,3 [/tex]
=> a = 0,15
=> nhh khí = 2a + a = 3a= 0,45mol
=> V khí = 0,45.22,4= 10,08 l
 
  • Like
Reactions: Junery N

khahhyen_ybms1

Học sinh tiến bộ
HV CLB Địa lí
Thành viên
16 Tháng bảy 2020
709
2,319
231
Hà Tĩnh
THCS Lê Bình
Gọi số mol [tex]H_{2}[/tex] trong hỗn hợp A là a, gọi số mol trong CO là b .
Ta có như sau:
[tex]\frac{2a+28b}{2(a+b)}=96,6\Rightarrow \frac{a}{b}=\frac{1}{2}[/tex]
PTHH:[tex]F_{e_{2}}O_{3}+3H_{2}\Rightarrow 2F_{e}+ 3H_{2} (1)[/tex]
[tex]F_{e_{2}}O_{3} \rightarrow 3CO_{2} + 2F_{e} (2)[/tex]
Gọi số mol của [tex]H_{2}[/tex] tham gia phản ứng là x mol.
=> [tex]n_{CO}[/tex] tham gia p/ư là 2x
Theo pt (1) ta có: [tex]n_{F_{e}}[/tex] = [tex]\frac{2x}{3}[/tex]
Theo pt (2) ta có: [tex]n_{F_{e}} = \frac{4x}{3}[/tex]
=> [tex]n_{F_{e}}[/tex] do 2 p/ư tạo thành:
[tex]\frac{2x}{3} + \frac{4x}{3}=2x=\frac{16,8}{56}= 0.3 => x= 0.15[/tex]
[tex]\Rightarrow V_{h^{2}_{A}}=(0,15+0,3).22,4= 10,08 (l)[/tex]
Anh tham khảo ạ
Trình độ e còn non nên biết thế thui ạ
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Gọi số mol [tex]H_{2}[/tex] trong hỗn hợp A là a, gọi số mol trong CO là b .
Ta có như sau:
[tex]\frac{2a+28b}{2(a+b)}=96,6\Rightarrow \frac{a}{b}=\frac{1}{2}[/tex]
PTHH:[tex]F_{e_{2}}O_{3}+3H_{2}\Rightarrow 2F_{e}+ 3H_{2} (1)[/tex]
[tex]F_{e_{2}}O_{3} \rightarrow 3CO_{2} + 2F_{e} (2)[/tex]
Gọi số mol của [tex]H_{2}[/tex] tham gia phản ứng là x mol.
=> [tex]n_{CO}[/tex] tham gia p/ư là 2x
Theo pt (1) ta có: [tex]n_{F_{e}}[/tex] = [tex]\frac{2x}{3}[/tex]
Theo pt (2) ta có: [tex]n_{F_{e}} = \frac{4x}{3}[/tex]
=> [tex]n_{F_{e}}[/tex] do 2 p/ư tạo thành:
[tex]\frac{2x}{3} + \frac{4x}{3}=2x=\frac{16,8}{56}= 0.3 => x= 0.15[/tex]
[tex]\Rightarrow V_{h^{2}_{A}}=(0,15+0,3).22,4= 10,08 (l)[/tex]
Anh tham khảo ạ
Trình độ e còn non nên biết thế thui ạ
PT viết sai :)
Fe2O3 -> Fe + CO2?????
Sai hoàn toàn
Fe2O3 + 3CO -> to 2Fe + 3CO2
Với cả PT thiếu điều kiện...
 
Top Bottom