tính thể tích

L

lengfenglasaingay

tình thể tích hình chóp SABCD có SA = acăn 2 tất cả các cạnh còn lại bằng a. Tính V hình chóp và k/c SA và BD
cảm ơn
20110530043531286.jpg

Có H là hình chiếu của S lên (BCD) =>[tex]H\in AC[/tex]
ABCD là hình thoi [tex]\rightarrow BD\perp AC[/tex]
xét B.SAC dễ dàng có BO là đương cao ( O là giao của 2 đường chéo)
có [tex]BS=BA=BC\rightarrow OS=OA=OC\rightarrow AS\perp CS\rightarrow \frac{1}{SH^2}=\frac{1}{SA^2}+\frac{1}{SC^}\rightarrow SH=\frac{a.\sqrt{3}}{2}[/tex]
[tex]\rightarrow AC=\sqrt{SA^2+SC^2}=a\sqrt{3}\rightarrow BD=2.\sqrt{SB^2-SO^2}=2.\frac{1}{2}.a[/tex]
[tex]V_{S.ABCD}=\frac{1}{3}SH.S_{ABCD}=\frac{a^3}{2}[/tex]

k/c: quá đơn giản. bạn tự tính lấy đi
 
Last edited by a moderator:
T

teoke1234

mình có vài điều chưa hiểu sao H thuộc AC
BS = BA = BC lại suy ra OS = OA = OC suy ra AS vuông góc CS
 
N

nuhoangsongnin2

minh nghi ban hoi hay day
minh giai thu nhe.
gia sử bạn chưa biết H nẳm trên AC.
ta co :SB=Sd,AC vuông góc vớiBD ,
so vuông góc với BD(sb=sd)
=> BD vuông goc voi(SAC)
ma Sh vuông góc với BD

=>SH thuộc mp(SAC) =>H thuoc AC
nêu đúng cảm ơn nhé.
mình nghí bạn tham gia khoa hoc luyện về thể tích chắc bạn se học tốt hình học

Ý 2:ban nhan thây SA=a can2.ma SC=a nen ban ây suy đoán SAC vuông tại C.nên ban ay da chung minh.
 
Last edited by a moderator:
B

bonoxofut

tình thể tích hình chóp SABCD có SA = acăn 2 tất cả các cạnh còn lại bằng a. Tính V hình chóp và k/c SA và BD
cảm ơn

Hai bài giải trên đây chưa có bài nào thật sự chính xác.

Bài này theo mình là một bài toán khá hay.

Mình chỉ xin gợi ý hướng giải thôi nhé. Bài này có sử dụng hai tính chất khá quen thuộc, đó là:

  • Cho trước một n-giác
    gif.latex
    , gọi O là tâm đường tròn ngoại tiếp của đa giác đò, nghĩa là
    gif.latex
    . Qua O dượng đường thẳng
    gif.latex
    . Khi đó mọi điểm
    gif.latex
    đều cách đều các đỉnh của đa giác
    gif.latex
    . Điều này có thể được chứng minh bằng việc xét bộ tam giác bằng nhau
    gif.latex
    (cạnh - góc - cạnh).
  • Ngược lại, cho trước một n-giác
    gif.latex
    . Và một điểm I cách đều các đỉnh của đa giác này, thì mình chiếu O của I lên
    gif.latex
    chính là tâm đường tròn ngoại tiếp của đa giác đó. Điều này cũng có thể được chứng minh một cách khá đơn giản nhờ xét bộ tam giác
    gif.latex
    (cạnh huyền - cạnh góc vuông).
Hướng bạn chứng minh là:
Câu a:

  • Gọi H là hình chiếu của S lên (ABCD). Chứng minh rằng
    gif.latex
    vuông, từ đó suy ra
    gif.latex
    .
  • Từ đó suy ra
    gif.latex
    đều.
  • Tính diện tích hình thoi ABCD.
  • Chứng minh rằng AC = 3HC, từ đó suy ra độ dài SH. Từ đó tính được thể tích S.ABCD.
Câu b:

  • Chứng minh rằng
    gif.latex
    . Vậy đoạn vuông góc chung của SABD là đoạn nào nhỷ?
  • Thay vì tính độ dài đoạn đó, mình có thể dùng Talet dời, và phóng to (thu nhỏ) đoạn đó đến đoạn thẳng nào khác dễ tính hơn không?
Thân,
 
N

nuhoangsongnin2

Hai bài giải trên đây chưa có bài nào thật sự chính xác.

Bài này theo mình là một bài toán khá hay.

Mình chỉ xin gợi ý hướng giải thôi nhé. Bài này có sử dụng hai tính chất khá quen thuộc, đó là:

  • Cho trước một n-giác
    gif.latex
    , gọi O là tâm đường tròn ngoại tiếp của đa giác đò, nghĩa là
    gif.latex
    . Qua O dượng đường thẳng
    gif.latex
    . Khi đó mọi điểm
    gif.latex
    đều cách đều các đỉnh của đa giác
    gif.latex
    . Điều này có thể được chứng minh bằng việc xét bộ tam giác bằng nhau
    gif.latex
    (cạnh - góc - cạnh).
  • Ngược lại, cho trước một n-giác
    gif.latex
    . Và một điểm I cách đều các đỉnh của đa giác này, thì mình chiếu O của I lên
    gif.latex
    chính là tâm đường tròn ngoại tiếp của đa giác đó. Điều này cũng có thể được chứng minh một cách khá đơn giản nhờ xét bộ tam giác
    gif.latex
    (cạnh huyền - cạnh góc vuông).
Hướng bạn chứng minh là:
Câu a:

  • Gọi H là hình chiếu của S lên (ABCD). Chứng minh rằng
    gif.latex
    vuông, từ đó suy ra
    gif.latex
    .
  • Từ đó suy ra
    gif.latex
    đều.
  • Tính diện tích hình thoi ABCD.
  • Chứng minh rằng AC = 3HC, từ đó suy ra độ dài SH. Từ đó tính được thể tích S.ABCD.
Câu b:

  • Chứng minh rằng
    gif.latex
    . Vậy đoạn vuông góc chung của SABD là đoạn nào nhỷ?
  • Thay vì tính độ dài đoạn đó, mình có thể dùng Talet dời, và phóng to (thu nhỏ) đoạn đó đến đoạn thẳng nào khác dễ tính hơn không?
Thân,
_ cảm ơn bạn đã chưg minh dạng tổng quát.nhưng mình ko hiểu vi sao BH lại vuong DC
 
D

dangkll

Thế nếu đề bài nó cho SA=x, còn các yếu tố khác không đổi, tính V thế nào?
 
Top Bottom