Tính thể tích khối chóp

S

sondatien95

Last edited by a moderator:
N

nghiaphuong1995

hinh nhhu sau
vi ACB la tam giac deu \Rightarrow CH vuong goc voi AB.
ta co BK la hinh chieu cua BC
AK la hinh chieu cua AC
\{AKB}=60
\Rightarrow tam giac AKB deu
vi tg AKB cung la nhinh chieu cua tg SAB \Rightarrow SAB la tg deu
\Rightarrow sH cat AB tai trung diem
SH=\sqrt[2]{SA^2-SH^2}=\frac{a\sqrt[2]{3}}{2}
Sabc=\frac{1}{2}CHxAB=\frac{1}{2}\frac{a\sqrt[2]{3}}{2}xa=\frac{a^2\sqrt[2]{3}}{4}
Vs.abcd=\frac{1}{3}x\frac{a^2\sqrt[2]{3}}{4}x\frac{a\sqrt[2]{3}}{2}=\frac{3xa^3}{8} dvtt
 
Last edited by a moderator:
S

sondatien95

hinh nhhu sau
vi ACB la tam giac deu \Rightarrow CH vuong goc voi AB.
ta co BK la hinh chieu cua BC
AK la hinh chieu cua AC
\{AKB}=60
\Rightarrow tam giac AKB deu
vi tg AKB cung la nhinh chieu cua tg SAB \Rightarrow SAB la tg deu
\Rightarrow sH cat AB tai trung diem
SH=\sqrt[2]{SA^2-SH^2}=\frac{a\sqrt[2]{3}}{2}
Sabc=\frac{1}{2}CHxAB=\frac{1}{2}\frac{a\sqrt[2]{3}}{2}xa=\frac{a^2\sqrt[2]{3}}{4}
Vs.abcd=\frac{1}{3}x\frac{a^2\sqrt[2]{3}}{4}x\frac{a\sqrt[2]{3}}{2}=\frac{3xa^3}{8} dvtt
sai roi ong a hieu sai ban chat , doc de khong ky , viet lang nhang
CO ai lam duoc giup to voi
 
H

huongtra1984

Cho hình chóp S.ABC co đáy lá tam giác đều cạnh a, tam giác SAB cân tại A và thuộc mặt phẳng vuông góc với đáy (ABC). Hai mặt phẳng (SCA) và (SBC) hợp với nhau một góc bằng 60 độ. Tính thể tick khối chóp S.ABC
có sai đề k thế
 
N

nhutrang11294

hinh nhhu sau
vi ACB la tam giac deu \Rightarrow CH vuong goc voi AB.
ta co BK la hinh chieu cua BC
AK la hinh chieu cua AC
\{AKB}=60
\Rightarrow tam giac AKB deu
vi tg AKB cung la nhinh chieu cua tg SAB \Rightarrow SAB la tg deu
\Rightarrow sH cat AB tai trung diem
SH=\sqrt[2]{SA^2-SH^2}=\frac{a\sqrt[2]{3}}{2}
Sabc=\frac{1}{2}CHxAB=\frac{1}{2}\frac{a\sqrt[2]{3}}{2}xa=\frac{a^2\sqrt[2]{3}}{4}
Vs.abcd=\frac{1}{3}x\frac{a^2\sqrt[2]{3}}{4}x\frac{a\sqrt[2]{3}}{2}=\frac{3xa^3}{8} dvtt

có phải ra v= a^3/8(dvtt) ko bạn?mình làm mà ko pk đúng k
 
N

nhutrang11294

mình đ1âu có nhìn tháy lời giải cách trên đâu!mình làm theo cạhs mình mà hỏi có giống dáp án k thôi ak
 
T

thejoker96

đáp án là a^3.căn(3)/24 phải không, theo mình kẻ sh vuông góc ab và HI vuông góc SC thì góc giữa là AIB. bài cũng đâu khó lắm đâu.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

đáp án là a^3.căn(3)/24 phải không, theo mình kẻ sh vuông góc ab và HI vuông góc SC thì góc giữa là AIB. bài cũng đâu khó lắm đâu.

Bạn nhầm rồi, bạn có cơ sở gì mà nói góc giữa 2 mặt phẳng đó là góc bạn nói, nên nhớ góc giữa 2 mặt phẳng là góc nhọn.
 
T

thejoker96

Bạn nhầm rồi, bạn có cơ sở gì mà nói góc giữa 2 mặt phẳng đó là góc bạn nói, nên nhớ góc giữa 2 mặt phẳng là góc nhọn.

- ta có AB vuông góc với (SHC) \Rightarrow AB vuông góc SC, HI vuông góc SC \Rightarrow SC vuông góc mp(AIB)\Leftrightarrow AI,BI vuông góc SC vậy góc giữa 2 mp là \{AIB}
- ừ mình nhầm góc AIB =120
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom