Toán 12 Tính thể tích khối chóp $SAB'C'D'$

windsky318

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng năm 2019
42
13
6
21
Thái Bình
trường học
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trả lời giúp mk vs ạ: Cho hình chóp SABCD có đáy ABCD là hình vuông cạnh a , SA vuông góc với đáy. SA =a căn2. Gọi B',D' là hình chiếu của A lần lượt lên SB,SD. Mặt phẳng (AB'D') cắt SC tại C'. Tính thể tích khối chóp S.AB'C'D'.
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
bạn làm theo hướng dẫn này:tính SB,SD bằng Pitago
Tính SB',SD' bằng hệ thức lượng trong tam giác vuông
Từ đó tính được SB'/SB,SD'/SD ( tỉ số này = nhau nên tính 1 cái là được)
Ta có (AB'D') vuông SC nên AC' phải vuông SC, tức C' là hình chiếu của A lên SC, dùng hệ thức lượng tính SC'
Từ đó ta có: [tex]\frac{V_{SAB'C'D'}}{V_{SABCD}}=\frac{SB'}{SB}\frac{SD'}{SD}\frac{SC'}{SC}[/tex]
 
Top Bottom