Hóa 9 Tính thể tích hỗn hợp khí

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hơi nước đi qua than nóng đỏ xảy ra hai p/u:
C + H2O --> CO + H2↑
C + 2H2O --> CO2 + 2H2↑
Sau phản ứng thu được V lít (đktc) hỗn hợp X gồm CO, CO2 và H2. Dẫn toàn bộ hỗn hợp X qua dung dịch Ca(OH)2 thấy thoát ra hỗn hợp khí Y gồm CO và H2; đồng thời thu được 2 gam kết tủa. Khối lượng dung dịch sau phản ứng giảm 0,68 gam so với khối lượng dung dịch Ca(OH)2 ban đầu. Biết d(Y/H2)=3,6. Tìm V.
Em xin cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Cho hơi nước đi qua than nóng đỏ xảy ra hai p/u:
C + H2O --> CO + H2↑
C + 2H2O --> CO2 + 2H2↑
Sau phản ứng thu được V lít (đktc) hỗn hợp X gồm CO, CO2 và H2. Dẫn toàn bộ hỗn hợp X qua dung dịch Ca(OH)2 thấy thoát ra hỗn hợp khí Y gồm CO và H2; đồng thời thu được 2 gam kết tủa. Khối lượng dung dịch sau phản ứng giảm 0,68 gam so với khối lượng dung dịch Ca(OH)2 ban đầu. Biết d(Y/H2)=3,6. Tìm V.
Em xin cảm ơn!
nCO2 trong X = a
=> 44a - 2 = - 0,68 => a = 0,03 mol
C + H2O --> CO + H2↑
.....................x..........x
C + 2H2O --> CO2 + 2H2↑
.........................0,03.....0,06
=>n CO = x ; nH2 = x + 0,06
[tex]\frac{28x + 2(x+0,06))}{2x+0,06}=3,6*2[/tex] => x = 0,02 => nX = 0,03 + 0,02 + 0,02 + 0,06 = 0,13 mol => V = 2,912 l
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho hơi nước đi qua than nóng đỏ xảy ra hai p/u:
C + H2O --> CO + H2↑
C + 2H2O --> CO2 + 2H2↑
Sau phản ứng thu được V lít (đktc) hỗn hợp X gồm CO, CO2 và H2. Dẫn toàn bộ hỗn hợp X qua dung dịch Ca(OH)2 thấy thoát ra hỗn hợp khí Y gồm CO và H2; đồng thời thu được 2 gam kết tủa. Khối lượng dung dịch sau phản ứng giảm 0,68 gam so với khối lượng dung dịch Ca(OH)2 ban đầu. Biết d(Y/H2)=3,6. Tìm V.
Em xin cảm ơn!

m dung dịch giảm = mCaCO3 - mCO2
=> mCO2 = 2 - 0,68 = 1,32 (g)
=> nCO2 = 0,03 (mol)
Có dY/H2 = 3,6 => MY = 7,2 (g/mol)
C + H2O --> CO + H2↑
—————- a —— a (mol)
C + 2H2O --> CO2 + 2H2↑
——————— 0,03 — 0,06 (mol)
=> (28a + 2a + 0,06.2) = 7,2 (a + a + 0,06)
=> a = 0,02
=> V = 22,4 (nCO2 + nCO + nH2) = 22,4(0,03+a+a+0,06)= 2,912 (l)
 
Top Bottom