Toán 12 Tính thể tích hình chóp SABC. Bạn nào làm đc cho thẻ 50k

haianhle153

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng tám 2020
2
0
1
21
Thanh Hóa
thpt lê lợi

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Chắc là thừa điểm D
Gọi H là hình chiếu của S lên (ABCD) [tex]\Rightarrow SH\perp (ABC)\Rightarrow SH\perp AB\Rightarrow AB\perp (SAH)\Rightarrow AB\perp AH[/tex]
Hoàn toàn tương tự ta có [tex]BC\perp CH[/tex] [tex]\Rightarrow H[/tex] nằm trên trung trực AC
[tex]AH=CH=BC.tan30^{0}=...[/tex]
Nối AH kéo dài cắt BC tại N, trong mặt phẳng (SAN) nối MN cắt SH tại P
Kẻ [tex]HK\perp CP\Rightarrow HK\perp (MBC)\Rightarrow HK=d(H;(MBC))[/tex]
Mặt khác [tex]\widehat{N}+\widehat{A}=90^{0}\Rightarrow \widehat{N}=30^{0}\Rightarrow AN=\frac{AB}{tan30^{0}}=...[/tex]
[tex]d(A;(MBC))=\frac{HN}{AN}.d(H;(MBC))=\frac{AN-AH}{AN}.HK\Rightarrow HK=...[/tex]
[tex]\frac{1}{HK^2}=\frac{1}{PH^2}+\frac{1}{CH^2}\Rightarrow PH=...[/tex]
Áp dụng định lý Menelaus cho tam giác SAH có: [tex]\frac{SC}{CA}.\frac{AN}{NH}.\frac{PH}{SP}=1\Rightarrow SP=...\Rightarrow SH=SP+PH=...[/tex]
[tex]V=\frac{1}{3}SH.S_{ABC}=...[/tex]
Khỏi cần thẻ, cảm ơn :)
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Cách 2 là tọa độ hóa bài toán:
Qua H kẻ đường thẳng song song AC, gọi N là trung điểm AC
Đặt hệ trục Oxyz vào chóp với tia Ox trùng tia HB, tia Oy cùng hướng tia NC, tia Oz trùng tia HS
Quy ước a bằng 1 đơn vị độ dài, gọi tọa độ S là [tex](0;0;2s)[/tex]
Dựa vào sin cos tan ta dễ dàng tính được các tọa độ: [tex]C\left ( \frac{\sqrt{3}}{6};\frac{1}{2};0 \right ); A\left ( \frac{\sqrt{3}}{6};-\frac{1}{2};0 \right );B\left ( \frac{2\sqrt{3}}{3};0;0 \right )[/tex] [tex]\Rightarrow M\left ( \frac{\sqrt{3}}{12};-\frac{1}{4};s \right )[/tex][tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} \overrightarrow{MB}=\left ( \frac{\sqrt{3}}{12};\frac{3}{4};-s \right ) & \\ \overrightarrow{MC}=\left ( \frac{7\sqrt{3}}{12};\frac{1}{4};-s \right ) & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow [\overrightarrow{MC};\overrightarrow{MB}]=\left ( \frac{s}{2};\frac{s\sqrt{3}}{2};\frac{5\sqrt{3}}{12} \right )\Rightarrow (MBC)[/tex] nhận [tex](2s\sqrt{3};6s;5)[/tex] là 1 vtpt
Phương trình (MBC): [tex]2s\sqrt{3}.x+6s.y+5z-4s=0[/tex]
Áp dụng công thức khoảng cách: [tex]\frac{6s}{\sqrt{48s^2+25}}=\frac{6}{7}\Rightarrow s=5\Rightarrow S(0;0;10)[/tex]
[tex]\Rightarrow SH\Rightarrow V[/tex]
Số hơi to :(
Có thể quá trình thay số xuất hiện sai lầm ở đâu đó
 
Top Bottom