Hóa 11 Tính thể tích dd NaOH cần dùng

Kagamine2906

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2020
109
63
36
19
TP Hồ Chí Minh
THCS Hoàng Hoa Thám
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Dung dịch A là là H2SO4 0,1M. Thêm dd NaOH 0,2M vào 200ml dd A, thu được dd có pH=1. Tính thể tích dd NaOH cần dùng?
Bài 2: Trộn 100ml dd A gồm NaOH 0,1M và KOH 0,3M với 100ml dd B gồm HCl 0,1M và H2SO4 0,1M được dd C. Tính khối lượng chất tan có trong dd C?

Giúp mình gấp nha mn ơi
Cảm ơn mn nhiều lắm
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Bài 1: Dung dịch A là là H2SO4 0,1M. Thêm dd NaOH 0,2M vào 200ml dd A, thu được dd có pH=1. Tính thể tích dd NaOH cần dùng?
Bài 2: Trộn 100ml dd A gồm NaOH 0,1M và KOH 0,3M với 100ml dd B gồm HCl 0,1M và H2SO4 0,1M được dd C. Tính khối lượng chất tan có trong dd C?

Giúp mình gấp nha mn ơi
Cảm ơn mn nhiều lắm
Bài 1:
[tex]2NaOH + H_2SO_4 \rightarrow Na_2SO_4 + 2H_2O[/tex]
Vì pH=1 nên sau pứ axit vẫn còn dư
[tex]n_{H_2SO_4}=0,2.0,1=0,02(mol)[/tex]
Theo PT: [tex] n_{NaOH}(cần dùng)=n_{H_2SO_4}(pứ)<0,02(mol)[/tex]
[tex]=> V_{NaOH}<\dfrac{0,02}{0,2}=0,1(l)[/tex]

Bài 2:
[tex]n_{OH^-}=0,1.0,1+0,1.0,3=0,04(mol)[/tex]
[tex]n_{H^+}=0,1.0,1+0,1.0,1.2=0,03(mol)[/tex]
Có [tex] H^+ + OH^- \rightarrow H_2O[/tex]
Do đó: bazo vẫn còn dư : 0,04 - 0,03 = 0,01 (mol)
Dung dịch C gồm: K+, Na+, Cl-, SO4 2-, OH- dư
Vậy khối lượng chất tan có trong dung dịch C là:
[tex]23*0,01+39*0,03+0,01*35,5+0,01*96+0,01*17=2,885(g)[/tex]
 
Top Bottom