Tinh thể ngậm nước

N

ngocbangngoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 26.64 chất X là tinh thể muối sunfat ngậm nước của kim loại M( hóa trị x) và nước vào dd A. Cho A td dd NH3 vừa đủ dc kết tủa B. Nung B ở nhiệt độ cao đén khi khối lượng không đổi thì còn lại 4.08 gam chất rắn. Cho ddA td dd BaCl2 vừa đủ thu dc 27.84 gam kết tủa.
A. tính công thức của X
B. tính thể tích dd NaOH 2M cần cho vào dd A thu dc kết tủa lón nhất và thể tích dd NaOH 0.2M ít nhất để ko có kết tủa tạo thành.
C. cho 250 ml dd KOH phản ứng hết vs dd A thu dc 2.34 gam kết tủa. Tính nồng độ mol của dd KOH.
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

hòa tan 26.64 chất X là tinh thể muối sunfat ngậm nước của kim loại M( hóa trị x) và nước vào dd A. Cho A td dd NH3 vừa đủ dc kết tủa B. Nung B ở nhiệt độ cao đén khi khối lượng không đổi thì còn lại 4.08 gam chất rắn. Cho ddA td dd BaCl2 vừa đủ thu dc 27.84 gam kết tủa.
A. tính công thức của X
B. tính thể tích dd NaOH 2M cần cho vào dd A thu dc kết tủa lón nhất và thể tích dd NaOH 0.2M ít nhất để ko có kết tủa tạo thành.
C. cho 250 ml dd KOH phản ứng hết vs dd A thu dc 2.34 gam kết tủa. Tính nồng độ mol của dd KOH.

a/
Gọi X: $M_2(SO_4)_x.nH_2O$
$M^{+x}+xOH^- \rightarrow M(OH)_x$
$2M(OH)_x \rightarrow M_2O_x + xH_2O$
$\dfrac{4,08}{M+8}$------$\dfrac{4,08}{2M+16x}$
$n_{kt}=0,12mol$
$n_X=\dfrac{4,08}{2M+16x}=\dfrac{0,12}{x} \rightarrow \begin{cases} x=3 \\ M=27 \end{cases}$
$M_X=666g/mol$ --> n=18 (lắm vậy nhỉ)
--> X: $Al_2(SO_4)_3.18H_2O$

b/
$Al^{3+} + 3OH^- \rightarrow Al(OH)_3$
0,08-------0,24mol-------0,08mol
$AL(OH)_3 + OH^- \rightarrow [Al(OH)_4]^-$
0,08-------0,08mol
Thể tích NaOH để đạt kết tủa lớn nhất: 0,12l
Thể tích NaOH để không có kết tủa: 0,16l

c/
$Al^{3+} + 3OH^- \rightarrow Al(OH)_3$

$AL(OH)_3 + OH^- \rightarrow [Al(OH)_4]^-$

$n_{kt}=0,03mol$

TH1: $n_{KOH}=0,03.3=0,09mol \rightarrow V=0,36l$
TH2: $n_{KOH}=4.n_{Al^{3+}}-n_{kết tủa}=0,29mol \rightarrow V=1,16l$
 
Top Bottom