Hóa 9 Tính thành phần phần trăm

kaede-kun

Giải Ba event Thế giới Sinh học 2
HV CLB Địa lí
Thành viên
10 Tháng sáu 2020
1,691
10,852
806
Tây Ninh
~ Outer Space ~

Love Hóa

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2021
3
4
31
17
Hải Phòng
THCS Quốc Tuấn
Khi phân hủy bằng nhiệt 14,2 g CaCO3 và MgCO3 ta thu được 3,36lít CO2 ở đktc.thành phần phần trăm về khối lượng các chất trong hỗn hợp đầu là bao nhiêu ?

@Nguyễn Linh_2006
Phương trình phản ứng:
CaCO3 -->CaO+CO2
MgCO3 -->MgO+CO2
nCO2=3,36/22,4=0,15 mol
-->Mtb=14,2/0,15=284/3
Áp dụng sơ đồ đường chéo
CaCO3: M=100 32/3
Mtb=284/3 -->nCaCO3/nMgCO3=32/16=2
MgCO3: M=84 16/3
%mCaCO3=100.2.100%/200+84=70,4%
%mMgCO3=100%-70,4%=29,6%
 
Top Bottom