Hóa 9 Tính phần trăm KL mỗi chất

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp A chứa FeS2 và Cu2S bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng được 4,48 lít khí (đktc). Mặt khác, hoà tan hết cũng m gam hỗn hợp A vào dung dịch HNO3 đặc thu được dd B, có NO2 bay ra. Cho toàn bộ dd B tác dụng với dung dịch Ba(NO3)2 dư được 11,65 gam kết tủa. Tính %m mỗi chất có trong hỗn hợp A ban đầu.
Em xin cảm ơn!
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp A chứa FeS2 và Cu2S bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng được 4,48 lít khí (đktc). Mặt khác, hoà tan hết cũng m gam hỗn hợp A vào dung dịch HNO3 đặc thu được dd B, có NO2 bay ra. Cho toàn bộ dd B tác dụng với dung dịch Ba(NO3)2 dư được 11,65 gam kết tủa. Tính %m mỗi chất có trong hỗn hợp A ban đầu.
Em xin cảm ơn!
- Ta có:
2FeS2 + 14H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 15SO2 + 14H2O
x 0,5x 7,5x
Cu2S + 6H2SO4 -> 2CuSO4 + 5SO2 + 6H2O
y 2y 5y
BT e: 7,5x + 5y =0,2 (1)
ddB gồm: Fe2(SO4)3: 0,5x, CuSO4: 2y
nBaSO4= 0,05
<=> 0,5x.3 + 2y =0,05 (2)
(1), (2) => x= 0,02; y=0,01
=> % mỗi chất
Bạn có thắc mắc gì thì hỏi bên dưới nha ;)
 
Top Bottom