Hóa 12 Tính phần trăm khối lượng Z

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp E gồm 3 este mạch hở là este X (C6H6O4) có cấu tạo đối xứng, este Y (CnH2n-2O4) và este Z (CmH2m-4O6) đều thuần chức. Đốt cháy hoàn toàn 17,94 gam E (số mol X gấp 3 lần số mol Z) tro1ng oxi vừa đủ, thu được 29,92 gam CO2. Thủy phân 17,94 gam E cần dùng 140 ml dung dịch NaOH 2M, sau phản ứng thu được dung dịch F chứa 2 muối và hỗn hợp T chứa các ancol no. Cô cạn F rồi nung trong vôi tôi xút dư được 4,928 lít hỗn hợp 2 khí (đktc) nặng 1,88 gam. Phần trăm khối lượng của Z trong E là?
A. 19,62% B. 34,15% C. 17,43% D. 26,88%
Có ai còn onl không ta ?
 

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,667
996
Nam Định
In the sky
Hỗn hợp E gồm 3 este mạch hở là este X (C6H6O4) có cấu tạo đối xứng, este Y (CnH2n-2O4) và este Z (CmH2m-4O6) đều thuần chức. Đốt cháy hoàn toàn 17,94 gam E (số mol X gấp 3 lần số mol Z) tro1ng oxi vừa đủ, thu được 29,92 gam CO2. Thủy phân 17,94 gam E cần dùng 140 ml dung dịch NaOH 2M, sau phản ứng thu được dung dịch F chứa 2 muối và hỗn hợp T chứa các ancol no. Cô cạn F rồi nung trong vôi tôi xút dư được 4,928 lít hỗn hợp 2 khí (đktc) nặng 1,88 gam. Phần trăm khối lượng của Z trong E là?
B. 34,15% C. 17,43% D. 26,88%
Có ai còn onl không ta ?
A. 19,62%
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hỗn hợp E gồm 3 este mạch hở là este X (C6H6O4) có cấu tạo đối xứng, este Y (CnH2n-2O4) và este Z (CmH2m-4O6) đều thuần chức. Đốt cháy hoàn toàn 17,94 gam E (số mol X gấp 3 lần số mol Z) tro1ng oxi vừa đủ, thu được 29,92 gam CO2. Thủy phân 17,94 gam E cần dùng 140 ml dung dịch NaOH 2M, sau phản ứng thu được dung dịch F chứa 2 muối và hỗn hợp T chứa các ancol no. Cô cạn F rồi nung trong vôi tôi xút dư được 4,928 lít hỗn hợp 2 khí (đktc) nặng 1,88 gam. Phần trăm khối lượng của Z trong E là?
A. 19,62% B. 34,15% C. 17,43% D. 26,88%
Có ai còn onl không ta ?

F gồm 2 muối => cho 2 khí
Mol khí = 4,928/22,4 = 0,22
M khí = 1,88/0,22 = 8,545 => có H2 a mol
X: C6H6O4 este 2 chức không no 2π có cấu tạo đối xứng: [tex]CH3-OOC-C\equiv C-COO-CH3[/tex]

X + NaOH -> muối [tex]Na-OOC-C\equiv C-COO-Na[/tex] => muối => khí C2H2 b mol => mol X = mol C2H2
m khí = 2a + 26b = 1,88
Mol khí = a + b = 0,22 => a = 0,16 và b = 0,06
Hh E gồm: X, Y, Z với Y, Z đa no
X: C6H6O4 x = 0,06 mol
Y: CnH2n-2O4 y mol
Z: CmH2m-4O6 z = 0,02 mol
Mol NaOH = 2x + 2y + 3z = 0,28 => y = 0,05
Mol CO2 = 6x + ny + mz = 0,68
=> 5n + 2m = 32 => n = 4 và m = 6
=> Z: C6H8O6 0,02 mol
=> mZ = 176*0,02 = 3,52 => %mZ = 19,62 => câu A
 
Top Bottom