Hóa 12 Tính phần trăm khối lượng của ancol có phân tử khối lớn nhất trong X

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp A gồm hai este mạch hở ( một este đơn chức là este của axit metacrylic và một este hai chức). Đốt cháy hoàn toàn 18,33 gam A thu được 0,555 mol H2O. Nếu cho 18,33 gam A qua bình đựng Br2 dư thì thấy mất màu vừa đủ 0,285 mol Br2 trong dung dịch. Nếu cho 0,6 mol A phản ứng vừa đủ với 390 ml dung dịch NaOH 2,5M, thu được hai muối của axit cacboxylic (có cùng số nguyên tử cacbon) và hỗn hợp X gồm ba ancol đơn chức (trong đó có một ancol không no và hai ancol no).
Tính phần trăm khối lượng của ancol có phân tử khối lớn nhất trong X là biết rằng 2 este có cùng số liên kết pi trong phân tử.
A. 47,77%. B. 26,75%. C. 36,62%. D. 55,25%.
@Trung Ngo làm thử hộ xem t bịa số có lộn đâu không ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho hỗn hợp A gồm hai este mạch hở ( một este đơn chức là este của axit metacrylic và một este hai chức). Đốt cháy hoàn toàn 18,33 gam A thu được 0,555 mol H2O. Nếu cho 18,33 gam A qua bình đựng Br2 dư thì thấy mất màu vừa đủ 0,285 mol Br2 trong dung dịch. Nếu cho 0,6 mol A phản ứng vừa đủ với 390 ml dung dịch NaOH 2,5M, thu được hai muối của axit cacboxylic (có cùng số nguyên tử cacbon) và hỗn hợp X gồm ba ancol đơn chức (trong đó có một ancol không no và hai ancol no).
Tính phần trăm khối lượng của ancol có phân tử khối lớn nhất trong X là biết rằng 2 este có cùng số liên kết pi trong phân tử.
A. 47,77%. B. 26,75%. C. 36,62%. D. 55,25%.
@Trung Ngo làm thử hộ xem t bịa số có lộn đâu không ?

A: este đơn : CnH2n-2kO2 x mol, este 2 chức : CmH2m-2-2tO4 y mol
Số π trong phân tử bằng nhau => k + 1 = t + 2 => k = t + 1 (*)
Tỉ lệ: mol A : mol NaOH = (x + y) : (x+2y) = 0,6 : 0,975 => 5x = 3y. (1)
Mol Br2 = xk + yt = 0,285. (2)
Mol H2O = x(n - k) + y(m-1-t) = 0,555
=> nx + my - y = 0,84. (3)
mA = x(14n+32-2k) + y(14m+62y-2t) = 18,33
=> 14(nx + my) + 32x + 62y = 18,9. (4)
(1)(3)(4) => nx + my = 0,915 , x = 0,045 và y = 0,075
(1)(*) => t = 2 và k = 3
Từ nx + my = 0,915 => 9n + 15m = 183
=> n = 7 và m = 8
=> 0,6 mol A gồm: C7H8O2 0,225 mol và C8H10O4 0,375 mol => cấu tạo:
CH2=C(CH3)-COO-CH2-C2H 0,225 mol
Và CH3-OOC-C2-COO-C3H7 0,375 mol
Hh rượu X :
[tex]CH\equiv C-CH2-OH[/tex] 0,225 mol = 12,6 gam
CH3-OH 0,375 mol = 12 gam
C3H7-OH 0,375 mol = 22,5 gam

%m C3H8O = 47,77 => câu A
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
A: este đơn : CnH2n-2kO2 x mol, este 2 chức : CmH2m-2-2tO4 y mol
Số π trong phân tử bằng nhau => k + 1 = t + 2 => k = t + 1 (*)
Mol hh = x + y = 0,6p
Mol NaOH = x + 2y = 0,39*2,5 = 0,975p
=> x = 0,225p và y = 0,375p => 5x = 3y. (1)
Mol Br2 = xk + yt = 0,285. (2)
Mol H2O = x(n - k) + y(m-1-t) = 0,555
=> nx + my - y = 0,84. (3)
mA = x(14n+32-2k) + y(14m+62y-2t) = 18,33
=> 14(nx + my) + 32x + 62y = 18,9. (4)
(1)(3)(4) => nx + my = 0,915 , x = 0,045 và y = 0,075 => p = 0,2
(1)(*) => t = 2 và k = 3
Từ nx + my = 0,915 => 9n + 15m = 183
=> n = 7 và m = 8
=> 0,6 mol A gồm: C7H8O2 0,225 mol và C8H10O4 0,375 mol => cấu tạo:
CH2=C(CH3)-COO-CH2-C2H 0,225 mol
Và CH3-OOC-C2-COO-C3H7 0,375 mol
Hh rượu X :
[tex]CH\equiv C-CH2-OH[/tex] 0,225 mol = 12,6 gam
CH3-OH 0,375 mol = 12 gam
C3H7-OH 0,375 mol = 22,5 gam

%m C3H8O = 47,77 => câu A
Chị ơi có cách nào xử lý nhanh để ra số mol C,H2 với COO của hhA không chị ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Chị ơi có cách nào xử lý nhanh để ra số mol C,H2 với COO của hhA không chị ?

Có, nhưng làm không quen sẽ xác định CTPT este rất phức tạp, khó khăn. Bên NAP thường giải theo phương pháp này là dồn chất + xếp hình
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
Cho hỗn hợp A gồm hai este mạch hở ( một este đơn chức là este của axit metacrylic và một este hai chức). Đốt cháy hoàn toàn 18,33 gam A thu được 0,555 mol H2O. Nếu cho 18,33 gam A qua bình đựng Br2 dư thì thấy mất màu vừa đủ 0,285 mol Br2 trong dung dịch. Nếu cho 0,6 mol A phản ứng vừa đủ với 390 ml dung dịch NaOH 2,5M, thu được hai muối của axit cacboxylic (có cùng số nguyên tử cacbon) và hỗn hợp X gồm ba ancol đơn chức (trong đó có một ancol không no và hai ancol no).
Tính phần trăm khối lượng của ancol có phân tử khối lớn nhất trong X là biết rằng 2 este có cùng số liên kết pi trong phân tử.
A. 47,77%. B. 26,75%. C. 36,62%. D. 55,25%.
@Trung Ngo làm thử hộ xem t bịa số có lộn đâu không ?
1 cách làm khác,mọi người có thể tham khảo
upload_2021-7-16_18-2-40.pngupload_2021-7-16_18-2-47.png
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho hỗn hợp A gồm hai este mạch hở ( một este đơn chức là este của axit metacrylic và một este hai chức). Đốt cháy hoàn toàn 18,33 gam A thu được 0,555 mol H2O. Nếu cho 18,33 gam A qua bình đựng Br2 dư thì thấy mất màu vừa đủ 0,285 mol Br2 trong dung dịch. Nếu cho 0,6 mol A phản ứng vừa đủ với 390 ml dung dịch NaOH 2,5M, thu được hai muối của axit cacboxylic (có cùng số nguyên tử cacbon) và hỗn hợp X gồm ba ancol đơn chức (trong đó có một ancol không no và hai ancol no).
Tính phần trăm khối lượng của ancol có phân tử khối lớn nhất trong X là biết rằng 2 este có cùng số liên kết pi trong phân tử.
A. 47,77%. B. 26,75%. C. 36,62%. D. 55,25%.
@Trung Ngo làm thử hộ xem t bịa số có lộn đâu không ?
Dồn chất + bơm $H_2$: 0,285(mol) vào hỗn hợp
Bảo toàn H ta có: $n_{CH_2}=0,555+0,285=0,84(mol)$
Theo tỉ lệ ở phản ứng dưới ta đặt $n_{COO}=5a;n_{OO}=8a$
Bảo toàn khối lượng ta có: $a=0,075(mol)$
Xếp hình lại theo yêu cầu đề bài ta được
Este 1: [tex]CH_2=C(CH_3)-COOCH_2-C\equiv CH: 0,045[/tex]
Este 2: [tex]C_3H_7-OOC-C\equiv C-COOCH_3:0,075[/tex]
$\Rightarrow \%=....$
 
Top Bottom