Hóa 9 Tính nồng độ mol /lít

chaiyooooo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng hai 2020
71
72
46
18
Hà Nội
Trường quân đội liệt hỏa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,28 g hỗn hợp A gồm Fe và Mg vào 400ml dung dịch CuSO4 Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 4,24 gam chất rắn B và dung dịch C thêm dung dịch NaOH dư vào dung dịch C lọc lấy kết tủa nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi được 2,4 gam chất rắn D
1. Tính nồng độ mol của dung dịch CuSO4 2.Tính thành phần phần trăm khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp A
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 3,28 g hỗn hợp A gồm Fe và Mg vào 400ml dung dịch CuSO4 Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 4,24 gam chất rắn B và dung dịch C thêm dung dịch NaOH dư vào dung dịch C lọc lấy kết tủa nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi được 2,4 gam chất rắn D
1. Tính nồng độ mol của dung dịch CuSO4 2.Tính thành phần phần trăm khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp A
Vì Mg<Fe nên xảy ra thứ tự PT như sau:
Mg + CuSO4 -> MgSO4 + Cu (1)
Fe + CuSO4 -> FeSO4 + Cu (2)
  • TH1: Chỉ xảy ra (1) sau pứ: Mg hết, CuSO4 vừa đủ hoặc dư
=> chất rắn B : Cu, Fe
Mg + CuSO4 -> MgSO4 + Cu
0,06 -----> 0,06----------------> 0,06 mol
MgSO4 + 2NaOH -> Mg(OH)2 + Na2SO4
0,06 <---------------------- 0,06 mol
Mg(OH)2 -> to MgO + H2O
0,06 <------------- 0,06 mol
mMgO = 2,4g => nMgO = 2,4 / 40 = 0,06 mol
=> mCu = 0,06 . 64 = 3,84 g < 4,24 g
=> mFe = 4,24 - 3,84 = 0,4 g
=> mMg = 2,88 g
mà mMg = 0,06 . 24 = 1,44 g
=> loại
  • TH2 : Chỉ xảy ra (1): Mg dư, CuSO4 hết
=> chất rắn B: Cu, Mg dư, Fe
Mg + CuSO4 -> MgSO4 + Cu
0,06 --- 0,06 ------0,06 mol
MgSO4 + 2NaOH -> Mg(OH)2 + Na2SO4
0,06 <-------------------- 0,06 mol
Mg(OH)2 -> to MgO + H2O
0,06 <------------ 0,06 mol
nMgO = 2,4 / 40 = 0,06 mol
=> nCu = 0,06 mol
=> mCu = 0,06 . 64 = 3,84 g
mMg dư + mFe = mA - mMg pứ = 1,84 g
=> mB = 1,94 + 3,84 > 4,24 g
=> loại

  • TH3: Xảy ra cả 2 PT . sau pứ : Fe hết, Mg hết, CuSO4 dư
=> chất rắn B : Cu
=> nCu = 4,24 / 64 = 0,06625 mol
Mg + CuSO4 -> MgSO4 + Cu (1)
Fe + CuSO4 -> FeSO4 + Cu (2)
MgSO4 + 2NaOH -> Mg(OH)2 + Na2SO4
FeSO4 + 2NaOH -> Fe(OH)2 + Na2SO4
Mg(OH)2 -> to MgO + H2O
4Fe(OH)2 + O2 -> to 2Fe2O3 + 4H2O
=> chất rắn D: MgO, Fe2O3
=> mMgO + mFe2O3 = 2,4 g
Gọi a= nMgO; b = nFe2O3
=> 40a + 160b = 2,4
24a + 112b = 3,28
=> a = -,04 => loại

  • TH4: Xảy ra cả 2 PT . sau pứ: Mg hết, Fe dư, CuSO4 hết
Mg + CuSO4 -> MgSO4 + Cu (1)
x -------- x-----------x----------x
Fe + CuSO4 -> FeSO4 + Cu (2)
y--------y--------------y--------y
MgSO4 + 2NaOH -> Mg(OH)2 + Na2SO4
x-------------------------------x
FeSO4 + 2NaOH -> Fe(OH)2 + Na2SO4
y------------------------------y
Mg(OH)2 -> to MgO + H2O
x--------------------x
4Fe(OH)2 + O2 -> to 2Fe2O3 + 4H2O
y-----------------------------1/2y
Gọi nMg = x mol; nFe pứ = y mol
=> mB = mA - mFe pứ - mMg + mCu = 4,24 g
=> 3,28 - 56y - 24x + 64(x+y) = 4,24
=> 8x + 40y = 0,96
mD = mMgO + mFe2O3 = 40x + 80y = 2,4
=> x= 0,02 ; y = 0,02 mol
=> mMg + mFe pứ = 1,6 < mA => thỏa mãn
=> nCuSO4 = 0,04 mol
=> CM CuSO4 = 0,04 / 0,4 = 0,1 M
nMg = 0,02 mol => mMg = 0,48 g
=> %Mg = 14,63%
=> %Fe = ....
____________________________
p/s: Mình làm hơi dài.... Ban có cách làm ngắn hơn thì làm
 
Last edited:
  • Like
Reactions: chaiyooooo

chaiyooooo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng hai 2020
71
72
46
18
Hà Nội
Trường quân đội liệt hỏa
Vì Mg<Fe nên xảy ra thứ tự PT như sau:
Mg + CuSO4 -> MgSO4 + Cu (1)
Fe + CuSO4 -> FeSO4 + Cu (2)
  • TH1: Chỉ xảy ra (1) sau pứ: Mg hết, CuSO4 vừa đủ hoặc dư
=> chất rắn B : Cu
=> nCu = 4,24 / 64 = 0,06625 mol
=> nMgSO4 = 0,06625 mol
MgSO4 + 2NaOH -> Mg(OH)2 + Na2SO4
0,06625 ----------------> 0,6625 mol
Mg(OH)2 -> to MgO + H2O
0,06625 -------> 0,06625 mol
Theo đề bài có: mMgO = 2,4g => nMgO = 2,4 / 40 = 0,06 mol khác 0,06625 mol
=> loại
  • TH2 : Chỉ xảy ra (1): Mg dư, CuSO4 hết
=> chất rắn B: Cu, Mg dư
Mg + CuSO4 -> MgSO4 + Cu
0,06 --- 0,06 ------0,06 mol
MgSO4 + 2NaOH -> Mg(OH)2 + Na2SO4
0,06 <-------------------- 0,06 mol
Mg(OH)2 -> to MgO + H2O
0,06 <------------ 0,06 mol
nMgO = 2,4 / 40 = 0,06 mol
=> nCu = 0,06 mol
=> mCu = 0,06 . 64 = 3,84 mol
=> mMg dư = 4,24 - 3,84 = 0,4 g
=> mMg (A) = 0,4 + 0,06 . 24 = 1,84 g =>%
=> mFe (A) = 3,28 - 1,84 = 1,44 g =>%
CM CuSO4 = 0,06 / 0,4 = 0,15 M
  • TH3: Xảy ra cả 2 PT . sau pứ : Fe hết, Mg hết, CuSO4 dư
=> chất rắn B : Cu
=> nCu = 4,24 / 64 = 0,06625 mol
Mg + CuSO4 -> MgSO4 + Cu (1)
Fe + CuSO4 -> FeSO4 + Cu (2)
MgSO4 + 2NaOH -> Mg(OH)2 + Na2SO4
FeSO4 + 2NaOH -> Fe(OH)2 + Na2SO4
Mg(OH)2 -> to MgO + H2O
4Fe(OH)2 + O2 -> to 2Fe2O3 + 4H2O
=> chất rắn D: MgO, Fe2O3
=> mMgO + mFe2O3 = 2,4 g
Gọi a= nMgO; b = nFe2O3
=> 40a + 160b = 2,4
24a + 112b = 3,28
=> a = -,04 => loại

  • TH4: Xảy ra cả 2 PT . sau pứ: Mg hết, Fe dư, CuSO4 hết
Mg + CuSO4 -> MgSO4 + Cu (1)
x -------- x-----------x----------x
Fe + CuSO4 -> FeSO4 + Cu (2)
y--------y--------------y--------y
MgSO4 + 2NaOH -> Mg(OH)2 + Na2SO4
x-------------------------------x
FeSO4 + 2NaOH -> Fe(OH)2 + Na2SO4
y------------------------------y
Mg(OH)2 -> to MgO + H2O
x--------------------x
4Fe(OH)2 + O2 -> to 2Fe2O3 + 4H2O
y-----------------------------1/2y
Gọi nMg = x mol; nFe pứ = y mol
=> mB = mA - mFe pứ - mMg + mCu = 4,24 g
=> 3,28 - 56y - 24x + 64(x+y) = 4,24
=> 8x + 40y = 0,96
mD = mMgO + mFe2O3 = 40x + 80y = 2,4
=> x= 0,02 ; y = 0,02 mol
=> mMg + mFe pứ = 1,6 < mA => thỏa mãn
=> nCuSO4 = 0,04 mol
=> CM CuSO4 = 0,04 / 0,4 = 0,1 M
nMg = 0,02 mol => mMg = 0,48 g
=> %Mg = 14,63%
=> %Fe = ....
____________________________
p/s: Mình làm hơi dài.... Ban có cách làm ngắn hơn thì làm
Mà cho mk hỏi th1 á
Nếu như fe ch phản ứng hoặc phản ứng 1 phần thì chất rắn B sẽ gồm fe và cu chứ
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Mà cho mk hỏi th1 á
Nếu như fe ch phản ứng hoặc phản ứng 1 phần thì chất rắn B sẽ gồm fe và cu chứ
Chết cha.... Mình bị lẫn ~ Cho xin lỗi bạn ạ!
  • TH1: Chỉ xảy ra (1) sau pứ: Mg hết, CuSO4 vừa đủ hoặc dư
=> chất rắn B : Cu, Fe
Mg + CuSO4 -> MgSO4 + Cu
0,06 -----> 0,06----------------> 0,06 mol
MgSO4 + 2NaOH -> Mg(OH)2 + Na2SO4
0,06 <---------------------- 0,06 mol
Mg(OH)2 -> to MgO + H2O
0,06 <------------- 0,06 mol
mMgO = 2,4g => nMgO = 2,4 / 40 = 0,06 mol
=> mCu = 0,06 . 64 = 3,84 g < 4,24 g
=> mFe = 4,24 - 3,84 = 0,4 g
=> mMg = 2,88 g
mà mMg = 0,06 . 24 = 1,44 g
=> loại
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 3,28 g hỗn hợp A gồm Fe và Mg vào 400ml dung dịch CuSO4 Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 4,24 gam chất rắn B và dung dịch C thêm dung dịch NaOH dư vào dung dịch C lọc lấy kết tủa nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi được 2,4 gam chất rắn D
1. Tính nồng độ mol của dung dịch CuSO4 2.Tính thành phần phần trăm khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp A

@Nguyễn Linh_2006 dài quá



Vì m oxit D = 2,4 < m kim loại A = 3,28 = kim loại còn dư khi phản ứng với AgNO3
TH 1: nếu D chỉ có MgO => mol MgO = mol Mg = 0,06
Mg + CuSO4 -> MgSO4 + Cu
0,06----------------------------------0,06
=> mCu = 64*0,06 = 3,84
=> mA dư = 3,28 - mMg = 3,28 - 24*0,06= 1,84
mB = 1,84 + 3,84 = 5,68 > 4,24 => loại
TH 2: Nếu D gồm MgO và Fe2O3 => Fe dư
Mg + CuSO4 -> CuSO4 + Cu
a----------a---------------------------a
Fe + CuSO4 -> FeSO4 + Cu
x---------x---------------------------x
mA = 24a + 56b = 3,28
mB = 64(a+x) + 56*(b-x) = 4,24 => 64a + 56b + 8x = 4,24
mD = 40a + 160*0,5x = 2,4
=> a = x = 0,02 và b = 0,05 => %m kim loại
Mol CuSO4 = a + x = 0,04 => C M = 0,1
 
Top Bottom