Hóa 9 Tính nồng độ mol của [tex]Al_2(SO_4)_3[/tex] và [tex]AlCl_3[/tex]

0982869326

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng chín 2021
5
6
6

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho từ từ dd chứa x(mol) Ba(OH)2 vào 200ml dd Al2(SO4)3 aM và AlCl3 bM . Ta thấy
+) Lượng kết tủa lớn nhất là 93,3g
+) Lượng kết tủa ko thay đổi khi x = 6 .
Tìm a,b
Bạn xem lại số liệu nha =))
Chỗ này phải sửa thành " Lượng kết tủa ko thay đổi khi x = 0,6" mới làm được á :v
___________________________________________
  • Khi lượng kết tủa lớn nhất: Là khí [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] tác dụng vừa đủ với dd [TEX]Al_2(SO_4)_3[/TEX] aM và [TEX]AlCl_3[/TEX] bM
Khi đó chỉ xảy ra :

[TEX]3Ba(OH)_2 + Al_2(SO_4)_3 \rightarrow 2Al(OH)_3 + 3BaSO_4[/TEX]
0,6a <----------------- 0,2a ---------------> 0,4a ------------> 0,6a (mol)

[TEX]3Ba(OH)_2 + 2AlCl_3 \rightarrow 2Al(OH)_3 + 3BaCl_2[/TEX]
0,3 b <--------------- 0,2 b ----------> 0,2 b (mol)

[TEX]\Rightarrow 78 (0,4a+0,2b)+233.0,6a = 93,3 (g)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 171a + 15,6b = 93,3 (1)[/TEX]

  • Khi lượng kết tủa không đổi: Khi là khi [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] tác dụng hết [TEX]Al(OH)_3[/TEX] sinh ra
Khi đó ta có:

[TEX]3Ba(OH)_2 + Al_2(SO_4)_3 \rightarrow 2Al(OH)_3 + 3BaSO_4[/TEX]
0,6a <----------------- 0,2a ---------------> 0,4a ------------> 0,6a (mol)

[TEX]3Ba(OH)_2 + 2AlCl_3 \rightarrow 2Al(OH)_3 + 3BaCl_2[/TEX]
0,3 b <--------------- 0,2 b ----------> 0,2 b (mol)

[TEX]2Al(OH)_3 + Ba(OH)_2 \rightarrow Ba(AlO_2)_2 + 4H_2O[/TEX]
(0,4a + 0,2b) ---> (0,2a+0,1b) (mol)

[TEX]\Rightarrow \sum n_{Ba(OH)_2} = 0,6a + 0,3b + (0,2a+0,1b)=0,6(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 0,4a + 0,2b = 0,3 (2)[/TEX]

Từ (1) (2) ta giải ra: [TEX]a=b=0,5[/TEX]

____________________________________
Có chỗ nào không hiểu, bạn cứ hỏi ở dưới nha!
Chúc bạn học tốt ! :Tonton1
 
Top Bottom