Hóa 9 Tính nồng độ % của các muối

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
17
Điện Biên
trung học cơ sở
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một lượng bột CaCO3 tác dụng hoàn toàn với dung dịch HCl 32,85%. Sau phản ứng thu được dung dịch X trong đó nồng độ HCl còn lại 24,195%. Thêm vào X một lượng bột MgCO3, khuấy đều cho phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y trong đó nồng độ dung dịch HCl còn lại là 21,11%. Tính nồng độ % của các muối có trong dung dịch Y.
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cho một lượng bột CaCO3 tác dụng hoàn toàn với dung dịch HCl 32,85%. Sau phản ứng thu được dung dịch X trong đó nồng độ HCl còn lại 24,195%. Thêm vào X một lượng bột MgCO3, khuấy đều cho phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y trong đó nồng độ dung dịch HCl còn lại là 21,11%. Tính nồng độ % của các muối có trong dung dịch Y.

Giả sử ban đầu có 100 gam dung dịch HCl
$\rightarrow n_{HCl}=0,9 mol $
Gọi a là $n_{CaCO_3}$
Dung dịch X gồm $CaCl_2 : a mol, HCl : (0,9-2a) mol$
$m_{ddX}=100a+100-44a=56a+100$

$\rightarrow \frac{36,5.(0,9-2a)}{56a+100}=0,24195$
$\rightarrow a=0,1 mol$
Gọi b là $n_{MgCO_3}$
Dung dịch Y gồm : $MgCl_2 : b mol$, $CaCl_2 : a mol$, $HCl : (0,7-2b) mol$
$m_{ddY}=56a+100+84b-44b=105,6+40b$

Ta có : $\frac{36,5.(0,7-2b)}{105,6+40b}=0,2111$
$\rightarrow b=0,04 mol$
$\rightarrow C$% từng chất trong dung dịch Y

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
 

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
17
Điện Biên
trung học cơ sở
Giả sử ban đầu có 100 gam dung dịch HCl
$\rightarrow n_{HCl}=0,9 mol $
Gọi a là $n_{CaCO_3}$
Dung dịch X gồm $CaCl_2 : a mol, HCl : (0,9-2a) mol$
$m_{ddX}=100a+100-44a=56a+100$

$\rightarrow \frac{36,5.(0,9-2a)}{56a+100}=0,24195$
$\rightarrow a=0,1 mol$
Gọi b là $n_{MgCO_3}$
Dung dịch Y gồm : $MgCl_2 : b mol$, $CaCl_2 : a mol$, $HCl : (0,7-2b) mol$
$m_{ddY}=56a+100+84b-44b=105,6+40b$

Ta có : $\frac{36,5.(0,7-2b)}{105,6+40b}=0,2111$
$\rightarrow b=0,04 mol$
$\rightarrow C$% từng chất trong dung dịch Y

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
cho e hỏi là tại sao lại phải giả sử 100g vậy ạ
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
cho e hỏi là tại sao lại phải giả sử 100g vậy ạ
Thực ra e thích giả sử bao nhiêu cũng được, không ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của bài toán
C làm 100 g cho số nó đẹp thôi =))
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom