Hóa 9 Tính nồng độ % A,B

Shinylalala

Học sinh
Thành viên
19 Tháng ba 2020
29
29
31
Du học sinh
Hogwarts School Of Witchcraft And Wizardry
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. Trộn 500 gam dung dịch HCl x% (dung dịch A) vào 200 gam dung dịch HCl 2% (dung dịch B) sau khi chọn xong thu được dung dịch z có nồng độ 20%. Biết nồng độ của dung dịch A = 3 lần nồng độ của B. Tính nồng độ phần trăm của dung dịch A và B.
  2. Hòa tan 17,25 kim loại Natri vào vào 500 g dung dịch NaOH 16% Sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch X. Tính nồng độ phần trăm của dung dịch X
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Trộn 500 gam dung dịch HCl x% (dung dịch A) vào 200 gam dung dịch HCl y% (dung dịch B) sau khi chọn xong thu được dung dịch z có nồng độ 20%. Biết nồng độ của dung dịch A = 3 lần nồng độ của B. Tính nồng độ phần trăm của dung dịch A và B.
Chỗ này chắc phải là ẩn chứ nhỉ. Mình để là y% nhé
Ta có : x = 3y (1)
Dung dịch z có khối lượng dung dịch bằng : 200 + 500 = 700 gam
=>m NaOH = 700 . 20% = 140 g = 500 . x% + 200. y% = 5x + 2y (2)

Từ (1) và (2) => x = 420/17 và y = 140/17 => nồng độ dung dịch A là 420/17 % và dung dịch B là 140/17 %

Hòa tan 17,25 kim loại Natri vào vào 500 g dung dịch NaOH 16% Sau khi phản ứng kết thúc thu được dung dịch X. Tính nồng độ phần trăm của dung dịch X
$2Na + 2H_2O \rightarrow 2NaOH + H_2$
nNa = 0,75 mol => nNaOH = 0,75 mol => mNaOH = 30 g

mNaOH trong dung dịch = 80 g
=> m NaOH tổng = 110g
m dung dịch = mNa + 500 - $mH_2$ = 516,5 g
=> C% = 110/516,5 = 21,29 %

Có gì thắc mắc bạn cứ hỏi bên dưới.
Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức tại: Thiên Đường Kiến Thức nha
Chúc bạn học tốt !
 
Top Bottom