Hóa 9 Tính m

Aebinhdinh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
105
30
26
19
Bình Định
Trường THCS Mỹ Tài
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 6: (1,0 đ) Hỗn hợp A gồm KMnO4 và KClO3 (có tỉ lệ số mol lần lượt là 4:5). Nung nóng 37,335 gam hỗn hợp A, sau một thời gian thu được 33,335 gam chất rắn X gồm 6 chất. Cho X tác dụng với dd HCl đặc dư, đun nóng. Toàn bộ lượng khí Clo thu được cho phản ứng hết với m gam bột Fe đốt nóng được chất rắn Y. Hòa tan hoàn toàn Y vào nước được dd Z. Thêm AgNO3 dư vào dd Z đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 197,5 gam kết tủa. Tính m.
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
46
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
Câu 6: (1,0 đ) Hỗn hợp A gồm KMnO4 và KClO3 (có tỉ lệ số mol lần lượt là 4:5). Nung nóng 37,335 gam hỗn hợp A, sau một thời gian thu được 33,335 gam chất rắn X gồm 6 chất. Cho X tác dụng với dd HCl đặc dư, đun nóng. Toàn bộ lượng khí Clo thu được cho phản ứng hết với m gam bột Fe đốt nóng được chất rắn Y. Hòa tan hoàn toàn Y vào nước được dd Z. Thêm AgNO3 dư vào dd Z đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 197,5 gam kết tủa. Tính m.
[tex]\left\{\begin{matrix} n_{KMnO4}=0,12\\ n_{KClO3}=0,15 \end{matrix}\right. =>n_{O_{2}}=\frac{37,335-33,335}{32}=0,125[/tex]
sơ đồ tổng quát: [tex]\left.\begin{matrix} KMnO4\\KClO3 \end{matrix}\right|\overset{+t^{o}}{\rightarrow}\left.\begin{matrix} hh X\\O_{2} \end{matrix}\right|\overset{HCl}{\rightarrow} Cl_{2}[/tex]
qt cho nhận e:[tex]Mn^{+7} +5e\rightarrow Mn^{2}[/tex]
[tex]Cl^{+5}+6e \rightarrow Cl^{-1}[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} O_{2}+4e\rightarrow O^{-2}\\2Cl^{-1}\rightarrow Cl_{2}+2e \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]=>n_{Cl_{2}}=(0,12.5+0,15.6-0,125.4):2=0,5[/tex]
[tex]2Fe + 3Cl_{2}\rightarrow 2FeCl_{3}[/tex]
[TEX]\frac{1}{3}[/TEX] 0,5 [TEX]\frac{1}{3}[/TEX]
[tex]FeCl_{3}+3AgNO_{3}-> 3AgCl + Fe(NO_{3})_{3}[/tex]
[tex]Fe + 3AgNO_{3}-> Fe(NO_{3})_{3} +3Ag[/tex]
=>[tex]=> m_{kt}= m_{AgCl}+ m_{Ag}=>n_{Fe}(3)=\frac{197,5-1.143,5}{108}=0,5[/tex]
=> [tex]\sum n_{Fe}=\frac{1}{3}+\frac{0,5}{3}=0,5[/tex]Dài quá, gõ mỏi cả tay:D
 
Top Bottom