Hóa 11 Tính m và V

Ann Cherry

Học sinh
Thành viên
6 Tháng năm 2018
91
21
36
20
Đồng Nai
Trường THCS Quang Vinh

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
Cho m gam Al pư hết bởi V lít dd HNO31M dư được 4,48l khí đktc gồm NO, N20, N2 có tỉ lẹ mol lần lượt là 1:2:2. Tính gtri m và V.

Mong mọi người giúp em bài này với ạ. Em cảm ơn nhiều nhiều nha♡
Bài này chắc chắn sản phẩm khử không có NH4+ vì nếu có thì không thể tính được.
nNO=0,04 mol ;nN2O=0,08 mol;nN2=0,08 mol
Bảo toàn e: 3.nAl=3.nNO+8nN2O+10nN2->nAl=0,52 mol ->m=14,04g
Có nAl(NO3)3=nAl=0,52 mol ->nNO3-=3nAl=1,56 mol
Bảo toàn N: nHNO3=0,04+0,08.2+0,08.2+1,56=1,92 mol
->V=1,92 l
 

Ann Cherry

Học sinh
Thành viên
6 Tháng năm 2018
91
21
36
20
Đồng Nai
Trường THCS Quang Vinh
Bài này chắc chắn sản phẩm khử không có NH4+ vì nếu có thì không thể tính được.
nNO=0,04 mol ;nN2O=0,08 mol;nN2=0,08 mol
Bảo toàn e: 3.nAl=3.nNO+8nN2O+10nN2->nAl=0,52 mol ->m=14,04g
Có nAl(NO3)3=nAl=0,52 mol ->nNO3-=3nAl=1,56 mol
Bảo toàn N: nHNO3=0,04+0,08.2+0,08.2+1,56=1,92 mol
->V=1,92 l
Bạn chỉ mình cách tính số mol từng khí đc không ạ?
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Bạn chỉ mình cách tính số mol từng khí đc không ạ?
NO, N20, N2 có tỉ lẹ mol lần lượt là 1:2:2
=> nNO =a mol
nN2O = 2a mol
nN2 = 2a mol
=> tổng mol khí = a + 2a + 2a = 5a mol
maf tổng mol khí = 4,48 / 22,4 = 0,2 mol
=> 5a = 0,2
=> a = 0,04
=> nNO =a = 0,04 mol
nN2O = 2a = 0,08 mol
nN2 = 2a = 0,08 mol
 
Top Bottom