Hóa 11 Tính %m mỗi ankin

Myha1234

Học sinh
Thành viên
10 Tháng ba 2022
21
12
21
18
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hh 2 ankin kế tiếp vào 500ml dd brom 2M thì phản ứng vừa đủ . phản ứng xong thấy khối lượng bình tăng 23.5g
A) xác định CTPT , tính %m mỗi ankin
B) cho 23,5g hh trên vào đe AgNO3/NH3 dư thu đc 36,75g kết tủa , gọi tên 2 ankin ?
 

Ngocloc2005

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2021
217
267
66
Hưng Yên
a, BTLKpi : 2nAnkin = nBr2
=> nAnkin = 0,5mol
=> Mtbankin = m/n = 23,5/0,5 = 47
Mà CTPT của ankin là CnH2n-2
=> ntb = 3,5
=> 2 ankin đó là C3H4 và C4H6.
- Do ( 3 + 4 )/2 = 3,5
=> nC3H4 = nC4H6 = 0,25mol
=> mC3H4 = nM = 10g
=> %mC3H4 = m/23,5 .100% = 42,55%
=> %mC4H6 = 57,45%
b, Có : C3H4 : propin
C3H4 + AgNO3 + NH3 -> C3H3Ag + NH4NO3
0,25................................................0,25..........
=> m kết tủa ( từ C3H4 ) = 36,75 = m kết tủa
=> C4H6 không phản ứng với AgNO3/NH3 tạo kết tủa
=> C4H6 không có nối 3 đầu mạch
=> C4H6 : But-2-in
 
Top Bottom