Hóa 9 Tính lượng hidroxit

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Hấp thụ 0,6 mol CO2 vào dd có x mol Ba(OH)2 và x mol NaOH thu được y gam chất rắn. Hấp thụ cũng 0,6 mol CO2 vào dd có 2x mol Ba(OH)2 được 3y gam chất rắn. Tìm giá trị của x.
Em xin cảm ơn!
Bạn ơi " gam chất rắn" ở đây bạn xét khối lượng kết tủa hay khối lượng muối hay cả 2 bạn ha?
 

Gekkouga

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười 2018
62
24
26
20
Vĩnh Long
Trường THCS Phạm Văn Hinh
Hấp thụ 0,6 mol CO2 vào dd có x mol Ba(OH)2 và x mol NaOH thu được y gam chất rắn. Hấp thụ cũng 0,6 mol CO2 vào dd có 2x mol Ba(OH)2 được 3y gam chất rắn. Tìm giá trị của x.
Em xin cảm ơn!
Ở lần 1 ta có nOH- = 3x, ở lần 2 nOH- = 4x mà khối lượng kết tủa ở lần 1 bé hon lần 2 nên ở lần 1 bazo pư hết còn ở lần 2 vẫn còn Ba(OH)2 dư Ba(OH)2 + CO2 = BaCO3 + H2O
theo pt nCO2 = nBaCO3 = 0,6
=> 197*0,6=3y => y=39,4
Mặt khác. lại có mBaCO3 lần 1 = y
=> 197*x = y <=> 197*x = 39,4 => x=0,2
 
Last edited:
  • Like
Reactions: AlexisBorjanov

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
Ở lần 1 ta có nOH- = 3x, ở lần 2 nOH- = 4x mà khối lượng kết tủa ở lần 1 bé hon lần 2 nên ở lần 1 bazo pư hết còn ở lần 2 vẫn còn Ba(OH)2 dư
Làm thế nào mà mình chắc chắn lần 2 hidroxit dư bạn nhỉ? Đằng nào thì lượng OH- của TH đó cũng nhiều hơn mà.
 

Gekkouga

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười 2018
62
24
26
20
Vĩnh Long
Trường THCS Phạm Văn Hinh
Làm thế nào mà mình chắc chắn lần 2 hidroxit dư bạn nhỉ? Đằng nào thì lượng OH- của TH đó cũng nhiều hơn mà.
Thế thì bạn làm thêm 1 TH nữa là ở lần 2 Ba(OH)2 hết và CO2 vẫn còn dư
Bạn viết pt ra và sẽ được 1 pt ần x và y là 8x - 3y/197 = 0.6
mặt khác ở lần 1 bạn có 197x = y
Bạn giải hệ này ra nếu đẹp thì lấy còn nghiệm xâu hay bị âm thì loại đi
 
  • Like
Reactions: AlexisBorjanov
Top Bottom