Hóa 9 Tính lượng CO2

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

TN1: Hấp thụ hết n mol CO2 vào dd chứa hh Ba(OH)2 (0,25 mol) và NaOH (0,2 mol) được m gam kết tủa cùng dd hh muối.
TN2: Hấp thụ hết n mol CO2 vào dd chứa Ba(OH)2 (0,3 mol) được 0,8m gam kết tủa. (H%=100%)
Tìm n.
Bài này em không rõ có phải chia 2 TH cho từng TN một không ạ.
Em xin cảm ơn!
 

Gekkouga

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười 2018
62
24
26
20
Vĩnh Long
Trường THCS Phạm Văn Hinh
Ở TN1 thì người ta thu được m gam kết tủa và dd hh muối nên sẽ xuất hiện cả CO3^2- và HCO3-
vì TN1 tạo cả BaCO3 và Na2CO3 nên số mol kết tủa sẽ tính theo Ba2+
m = 0,25 * 197 = 49,25
Ở TN2 thì bạn chia TH ra
TH1: Ba(OH)2 dư
=> nCO2 = nBaCO3 = n => 197n = 0.8m => n = 0,2
TH2: CO2 dư 1 phần
pt: Ba(OH)2 + CO2 = BaCO3 + H2O
BaCO3 + CO2 + H2O = Ba(HCO3)2
theo pt ta có nCO2 = nBa(OH)2 + nBaCO3pư = 0,3 + [ 0,3 - (0,8m/197) ]
= 0,4
=> n = 0,4
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
TN1: Hấp thụ hết n mol CO2 vào dd chứa hh Ba(OH)2 (0,25 mol) và NaOH (0,2 mol) được m gam kết tủa cùng dd hh muối.
TN2: Hấp thụ hết n mol CO2 vào dd chứa Ba(OH)2 (0,3 mol) được 0,8m gam kết tủa. (H%=100%)
Tìm n.
Bài này em không rõ có phải chia 2 TH cho từng TN một không ạ.
Em xin cảm ơn!
TN1:
Đặt x,y lần lượt là mol CO3 2- và HCO3-
- Ta có: x+y=n
2x+y= 0,25.2+0,2
m= 197x + 0,2.23 + 137.(0,25-x) + 61y =>m=60x+61y+38,85
TN2:
- TH1: Ba(OH)2 dư
CO2 + OH- -> CO3 2- + H2O
n n
=> n=0,8m/197 =>m=246,25n
=> âm loại
- TH2: CO2 dư 1 phần
n=nCO2= 0,3 + (0,3 - (0,8m/197)
=> x= 31/90, y=1/90, n= 16/45, m=2167/36
Mình nghĩ bài này làm như vậy mà sao số lẻ quá :>(:>(
@Yorn SWAT bạn xem giúp mình câu này với. Mình cảm ơn ^ ^
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Chị chưa xét TH muối gồm $Na_2CO_3$ và $NaHCO_3$. Chị thử thêm TH đó xem
Em ơi, chị tính thêm Na2CO3 như vầy phải không ta, sao nó ra m ik như trên ta :>(
m= 197b + 137(0,25-b)+60(x-b)+0,2.23+61y=60x+61y+37,85
Em xem giúp chị với nha. Chị cảm ơn :(
 
Top Bottom