a)
Tính được lực ma sát tác dụng lên ô tô.
Áp dụng công thức $v^2 - v_0^2 = 2aS$ để tính gia tốc của xe.
Áp dụng định luật II Newton tính hợp lực tác dụng lên xe.
Hợp lực tác dụng lên xe là tổng hợp của vecto lực kéo của động cư và vecto lực ma sát. về độ lớn thì $F = F_k - F_{ms}$ => tính được lực kéo của động cơ.
b)
Áp dụng định luật I Newton, ô tô chuyển động thẳng đều => $F_k = F_{ms}$
c)
Áp dụng công thức $v^2 - v_0^2 = 2aS$ để tính gia tốc của xe.
Áp dụng định luật II Newton tính hợp lực tác dụng lên xe.
Hợp lực tác dụng lên xe là tổng hợp của vecto lực kéo của động cư và vecto lực ma sát. về độ lớn thì $F = F_k - F_{ms}$ => tính được lực ma sát.
Phân tích trọng lực thành 2 thành phần là $P_x$ song song với mặt phẳng nghiêng và $P_y$ vuông góc với mặt phẳng nghiêng.
Ta có: $F_{ms} = \mu_l .P_y$ => tính được hệ số ma sát lăn của mặt phẳng nghiêng.