Hóa 11 tính khối lượng

WEED (pt)

Học sinh
Thành viên
23 Tháng một 2021
66
14
21
20
Nam Định
trường THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hỗn hợp khí X gồm 0,25 mol H2 và 0,25 mol C2H2 .Nung 1 thời gian với xúc tác Ni thu được hỗn hợp Y có tỉ khối so với H2 là 10. Nếu cho toàn bộ Y sục từ từ vào dd Brom dư thì có m gam brom tham gia pư .Tính m=?
Bài 2: Đun nóng 24,6 gam hỗn hợp khí X gồm C2H2 và H2 với xúc tác Ni ,sau 1 thời gian thu được hỗn hợp khí Y .Dẫn toàn bộ Y qua đ brom dư thấy khối lượng bình tăng 19,8 gam và con lại V ( lít ) hỗn hợp khí ,có tỉ khối so với H2 là 8 .Tính V=?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Bài 1: Hỗn hợp khí X gồm 0,25 mol H2 và 0,25 mol C2H2 .Nung 1 thời gian với xúc tác Ni thu được hỗn hợp Y có tỉ khối so với H2 là 10. Nếu cho toàn bộ Y sục từ từ vào dd Brom dư thì có m gam brom tham gia pư .Tính m=?

Mol X = 0,5
mX = mY = 26*0,25 + 2*0,25 = 7
Mol Y = 7/(2*10) = 0,35
Mol H2 phản ứng = mol X - mol Y = 0,15
Bảo toàn mol liên kết π: 0,25*2 = 0,15 + mol Br2
=> mol Br2 = 0,35 => mBr2 = 160*0,35 = 56

Bài 2: Đun nóng 24,6 gam hỗn hợp khí X gồm C2H2 và H2 với xúc tác Ni ,sau 1 thời gian thu được hỗn hợp khí Y .Dẫn toàn bộ Y qua đ brom dư thấy khối lượng bình tăng 19,8 gam và con lại V ( lít ) hỗn hợp khí ,có tỉ khối so với H2 là 8 .Tính V=?

mX = mY = 24,6
m bình tăng = m hydrocarbon không no trong Y = 19,8
=> m khí = 24,6 - 19,8 = 4,8
=> mol khí = 4,8/(2*8) = 0,3
=> V = 6,72
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom