Hóa 9 Tính khối lượng từng kim loại

mosogourmet

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng chín 2018
171
107
71
17
Điện Biên
trung học cơ sở
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 4,32 gam hỗn hợp Na Al Fe vào nước dư được 896 ml khí đktc và một lượng chất rắn không tan A Tách lượng chất rắn không tan này cho tác dụng với 120 ml dd CuSO4 1M thu được 6,4 gam Cu và dd X Tách dd X cho tác dụng với 270 ml dd KOH 1M thu được lượng kết tủa P Nung kết tủa trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn Y
1) Tính khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp ban đầu
2) Tính khối lượng chất rắn Y
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
a)- Có 2 TH:
+ TH1: A (Fe)
+ TH2: A(Fe, Al dư)
* TH1: nCu=nFe=0,1 => mFe=5,6 >4,32 (loại)
*TH2:
- Đặt x, y, z lần lượt là số mol của Na, Al dư, Fe
Vì Al dư nên nNa=nAl Pư =x mol
- Ta có: 23x+27(x+y)+56z= 4,32
0,5x+1,5x= 0,04
1,5y + z = 0,1
=> x= 0,02, y=z=0,04
mNa= 0,46g; mAl= 1,62; mFe= 2,24g
b) DD X( FeSO4 0,04 mol, CuSO4 dư 0,02 mol, Al2(SO4)3 0,02mol) td 0,27 mol KOH=> P ( Fe(OH)2 0,04 mol, Cu(OH)2 0,02 mol)
Y( Fe2O3 3,2g, CuO 1,6g)
Đây là ý kiến của mình mong các bạn khác xem và góp ý mình nếu sai nhé. Mình cảm ơn
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
cho 4,32 gam hỗn hợp Na Al Fe vào nước dư được 896 ml khí đktc và một lượng chất rắn không tan A Tách lượng chất rắn không tan này cho tác dụng với 120 ml dd CuSO4 1M thu được 6,4 gam Cu và dd X Tách dd X cho tác dụng với 270 ml dd KOH 1M thu được lượng kết tủa P Nung kết tủa trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn Y
1) Tính khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp ban đầu
2) Tính khối lượng chất rắn Y

$n_{H_2}=0,04 mol$
TH1: Chất rắn không tan gồm $Al, Fe$
$\rightarrow $ Sau pứ (1) Na pứ hết
$\rightarrow n_{Na}=0,02 mol \rightarrow n_{NaAlO_2}=0,02 mol$
Dung dịch X gồm [tex]\left\{\begin{matrix} Cu^{2+} :0,02 & & & \\ Al^{3+} : x& & & \\ Fe^{2+} : y & & & \\ SO_4^{2-} : 0,12 & & & \end{matrix}\right.[/tex]
Ta có : $27(x+0,02)+56y+0,02.23=4,32$
$3x+2y=0,2$
$\rightarrow x=y=0,04$
Kết tủa P gồm $Cu(OH)_2 : 0,02 mol$, $Fe(OH)_2 : 0,04 mol$, $Al(OH)_3 : 0,01 mol$ ( bị hòa tan 0,03 mol )
$\rightarrow $ m chất rắn Y
TH2: Chất rắn không tan chỉ chứa Fe
$\rightarrow $ Dung dịch X chỉ chứa $FeSO_4 : 0,1 mol $, $CuSO_4 : 0,02 mol$
$\rightarrow n_{Fe}=0,1 mol$
$\rightarrow m_{Fe}=5,6 g > 4,32g \rightarrow $ Loại

Có gì không hiểu e hỏi xuống phía dưới nhé
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
cho 4,32 gam hỗn hợp Na Al Fe vào nước dư được 896 ml khí đktc và một lượng chất rắn không tan A Tách lượng chất rắn không tan này cho tác dụng với 120 ml dd CuSO4 1M thu được 6,4 gam Cu và dd X Tách dd X cho tác dụng với 270 ml dd KOH 1M thu được lượng kết tủa P Nung kết tủa trong không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn Y
1) Tính khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp ban đầu
2) Tính khối lượng chất rắn Y
Bạn tham khảo ạ!
80E44525-76DE-4DC2-8F5E-024823A2207B.jpeg E0C16E2D-ADE5-48E4-B537-C55C66BF1F71.jpeg 3A4CC65F-12BE-4B63-A7F8-2151B75AC7E6.jpeg

Chúc bạn học tốt! :Tonton1
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
$n_{H_2}=0,04 mol$
TH1: Chất rắn không tan gồm $Al, Fe$
$\rightarrow $ Sau pứ (1) Na pứ hết
$\rightarrow n_{Na}=0,02 mol \rightarrow n_{NaAlO_2}=0,02 mol$
Dung dịch X gồm [tex]\left\{\begin{matrix} Cu^{2+} :0,02 & & & \\ Al^{3+} : x& & & \\ Fe^{2+} : y & & & \\ SO_4^{2-} : 0,12 & & & \end{matrix}\right.[/tex]
Ta có : $27(x+0,02)+56y+0,02.23=4,32$
$3x+2y=0,2$
$\rightarrow x=y=0,04$
Kết tủa P gồm $Cu(OH)_2 : 0,02 mol$, $Fe(OH)_2 : 0,04 mol$, $Al(OH)_3 : 0,01 mol$ ( bị hòa tan 0,03 mol )
$\rightarrow $ m chất rắn Y
TH2: Chất rắn không tan chỉ chứa Fe
$\rightarrow $ Dung dịch X chỉ chứa $FeSO_4 : 0,1 mol $, $CuSO_4 : 0,02 mol$
$\rightarrow n_{Fe}=0,1 mol$
$\rightarrow m_{Fe}=5,6 g > 4,32g \rightarrow $ Loại

Có gì không hiểu e hỏi xuống phía dưới nhé
Ah đúng rồi mình quên +0,02 mol lúc đầu nên tính không có Al(OH)3 ^ ^, cảm ơn bạn nha
 
Top Bottom