Hóa 9 tính khối lượng sắt đã phản ứng.

Trần Đăng Khôi

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2020
39
42
21
18
TP Hồ Chí Minh
THPT Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhúng 1 thanh sắt nặng 100gam vào 100ml dung dịch hỗn hợp Cu(NO3)2 0,2M và AgNO3 0,2M. Sau một thời gian lấy thanh kim loại ra, sấy khô cân được 101,72 gam. tính khối lượng sắt đã phản ứng.
mong được các bạn giúp đỡ.
 

gnghi.nd

Học sinh gương mẫu
Thành viên
3 Tháng chín 2020
467
5,735
451
Bến Tre
HMF
[TEX]n_{Cu(NO_3)_2}[/TEX] = 0,02 mol
[TEX]n_{AgNO_3}[/TEX] = 0,02 mol
[TEX]Fe + 2AgNO_3 \rightarrow Fe(NO_2)_2 + 2Ag[/TEX]
0,01 mol<-0,02 mol------------------> 0,02 mol
Nếu Fe chỉ phản ứng với AgNO3
[TEX]m_{kim loại}[/TEX] = 0,02*108 + 100 - 0,01*56 = 101,6 < 101,72 => Fe có phản ứng với Cu(NO3)2
gọi a là số mol Fe phản ứng với [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX]
[TEX]Fe + Cu(NO_2)_2 \rightarrow Fe(NO_2)_2 + Cu[/TEX]
a mol--> a mol--------------------------> a mol
[TEX]m_{kim loại}[/TEX] = 0,02*108 + 64a + 100 - 56(0,01 + a) = 101,72
a = 0,015 mol
[TEX]m_{Fe(phản ứng)}[/TEX] = 56*(0,01 + 0,015) = 1,4 g
Học tốt!!!
 
Last edited:

Trần Đăng Khôi

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2020
39
42
21
18
TP Hồ Chí Minh
THPT Trần Phú
[TEX]n_{Cu(NO_3)_2[/TEX] = 0,02 mol
[TEX]n_{AgNO_3}[/TEX] = 0,02 mol
[TEX]Fe + 2AgNO_3 \rightarrow Fe(NO_2)_2 + 2Ag[/TEX]
0,01 mol<-0,02 mol------------------> 0,02 mol
Nếu Fe chỉ phản ứng với AgNO3
[TEX]m_{kim loại}[/TEX] = 0,02*108 + 100 - 0,01*56 = 101,6 < 101,72 => Fe có phản ứng với Cu(NO3)2
gọi a là số mol Fe phản ứng với [TEX]Cu(NO_3)_2[/TEX]
[TEX]Fe + Cu(NO_2)_2 \rightarrow Fe(NO_2)_2 + Cu[/TEX]
a mol--> a mol--------------------------> a mol
[TEX]m_{kim loại}[/TEX] = 0,02*108 + 64a + 100 - 56(0,01 + a) = 101,72
a = 0,015 mol
[TEX]m_{Fe(phản ứng)}[/TEX] = 56*(0,01 + 0,015) = 1,4 g
Học tốt!!!
b có thể cho mình biết cach tính mol của cuno32 và agno3 được k, sr mình thuộc dạng mất gốc r :((
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
b có thể cho mình biết cach tính mol của cuno32 và agno3 được k, sr mình thuộc dạng mất gốc r :((
Áp dụng công thức tính nồng độ mol
[tex]C_M=\dfrac{n}{V_{dd}}[/tex]
Trong đó :
  • [tex]C_M[/tex]: nồng độ mol (mol / lít)
  • [tex]n[/tex]: mol chất tan (mol)
  • [tex]V[/tex]: thể tích dung dịch (lít)
[tex]\Rightarrow n = C_M.V_{dd}[/tex]
 

Trần Đăng Khôi

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2020
39
42
21
18
TP Hồ Chí Minh
THPT Trần Phú
Áp dụng công thức tính nồng độ mol
[tex]C_M=\dfrac{n}{V_{dd}}[/tex]
Trong đó :
  • [tex]C_M[/tex]: nồng độ mol (mol / lít)
  • [tex]n[/tex]: mol chất tan (mol)
  • [tex]V[/tex]: thể tích dung dịch (lít)
[tex]\Rightarrow n = C_M.V_{dd}[/tex]
cảm ơn b nhé
vi minh nghĩ rằng
Vcuno32+Vagno3=0,1
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom