Vật lí 10 tính khối lượng nước đá đã tan trong nước

orangejuice312

Học sinh
Thành viên
8 Tháng hai 2021
37
14
21
Sơn La
THPT Chuyen
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình nhiệt lượng kế bằng nhôm khối lượng 150g chứa 200g nước ở nhiệt độ 20 độ C. Thả một cục nước đá ở nhiệt độ 0 độ C vào trong thì thấy nước đá chỉ tan một phần. Coi nhiệt độ truyền ra môi trường không đáng kể. Tính khối lượng nước đá đã tan vào trong nước. Biết nhiệt nóng chảy riêng của nước đá là [tex]3,4.10^{5}[/tex] J/ kg.K, nhiệt dung riêng của nhôm và nước là 880 J/ kg.K và 4200 J/kg.K

Mọi người giúp mình bài này với mình cảm ơn nhaa
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Nhiệt lượng tỏa ra từ bình nhiệt lượng kế và nước ở 20 độ C:
[tex]Q_{toa}=(m_{Al}.c_{Al}+m_{H_2O}.c_{H_2O}).\Delta t=(0,15.880+0,2.4200).(20-0)=19440J[/tex]
Nhiệt lượng này chính là nhiệt lượng cần thiết để làm đá nóng chảy:
[tex]Q_{nongchay}=L.m_{nuocda}=3,4.10^5.m_{nuocda}=19440\Rightarrow m_{nuocda}\approx 0,057kg = 57g[/tex]
(L là nhiệt nóng chảy riêng của nước đá , đ/vị: J/kg)
 
  • Like
Reactions: orangejuice312
Top Bottom