Hóa 9 Tính khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,667
996
Nam Định
In the sky
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [tex]38,2 gam[/tex] hỗn hợp [tex]Na_{2}CO_{3}[/tex] và [tex]K_{2}CO_{3}[/tex] vào dung dịch [tex]HCl[/tex] dư. Dẫn lượng khí sinh ra qua nước vôi trong lấy dư thu được [tex]30 gam[/tex] kết tủa. Khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp là bao nhiêu?
:meomun19
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Cho [tex]38,2 gam[/tex] hỗn hợp [tex]Na_{2}CO_{3}[/tex] và [tex]K_{2}CO_{3}[/tex] vào dung dịch [tex]HCl[/tex] dư. Dẫn lượng khí sinh ra qua nước vôi trong lấy dư thu được [tex]30 gam[/tex] kết tủa. Khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp là bao nhiêu?
:meomun19
nCO2=nCaCO3=0,3 mol
Bảo toàn C : nNa2CO3 +nK2CO3 =nCO2=0,3 mol
BTKL: mNa2CO3 +mK2CO3 =38,2
Giải hệ -> m
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
nCO2=nCaCO3=0,3 mol
Bảo toàn C : nNa2CO3 +nK2CO3 =nCO2=0,3 mol
BTKL: mNa2CO3 +mK2CO3 =38,2
Giải hệ -> m
Nó chưa học bảo toàn nguyên tố đâu anh ơi
Cho [tex]38,2 gam[/tex] hỗn hợp [tex]Na_{2}CO_{3}[/tex] và [tex]K_{2}CO_{3}[/tex] vào dung dịch [tex]HCl[/tex] dư. Dẫn lượng khí sinh ra qua nước vôi trong lấy dư thu được [tex]30 gam[/tex] kết tủa. Khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp là bao nhiêu?
:meomun19
Gọi nNa2CO3 = a (mol) ; nK2CO3 = b (mol)
=> 106a + 138b = 38,2 (1)

Na2CO3 + 2HCl -> 2NaCl + CO2 + H2O
a ------------------------------------- a (mol)
K2CO3 + 2HCl -> 2KCl + CO2 + H2O
b --------------------------------- b (mol)

=> khí sinh ra là CO2

CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
(a+b) --------------------- (a+b) (mol)

nCaCO3 = 0,3 (mol)
=> nCO2 = 0,3 (mol)
=> a +b = 0,3 (mol) (2)

Từ (1) và (2); giải hệ PT : a = 0,1 ; b = 0,2 (mol)
=> mNa2CO3 = 0,1 . 106 = 10,6 (g)
mK2CO3 = 38,2 - 10,6 = 27,6 (g)
 
Top Bottom