Hóa 10 Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X

Kagamine2906

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2020
109
63
36
19
TP Hồ Chí Minh
THCS Hoàng Hoa Thám
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho m gam hỗn hợp X gồm Cu, Zn, Fe.
– Để tác dụng hết m gam hỗn hợp X thấy cần dùng 17,92 lít (đkc) khí Clo.
– Cho m gam hỗn hợp X vào dd HCl đến khi phản ứng hoàn toàn thì thu được 11,2 lít
(đkc) khí thoát ra và còn lại 9,6g kim loại không tan.
Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X

2.
Trộn khí H2 và khí Cl2 vào 1 bình kín trong bóng tối thu được 0,25mol hỗn
hợp khí X. Đun nóng hỗn hợp X một thời gian thì thu được hỗn hợp Y (dY/H2 = 14,8),
trong đó HCl chiếm 9,6% về số mol. Tính hiệu suất phản ứng.

Giúp mình gấp bài này với mn
Cảm ơn mn nhiều
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho m gam hỗn hợp X gồm Cu, Zn, Fe.
– Để tác dụng hết m gam hỗn hợp X thấy cần dùng 17,92 lít (đkc) khí Clo.
– Cho m gam hỗn hợp X vào dd HCl đến khi phản ứng hoàn toàn thì thu được 11,2 lít
(đkc) khí thoát ra và còn lại 9,6g kim loại không tan.
Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X
9,6 g kim loại không tan là Cu
=> nCu = 9,6/64 = 0,15 (mol)

Cu + Cl2 --- to --> CuCl2
=> nCl2 (pứ Cu) = nCu = 0,15 (mol)
=> nCl2 (pứ Zn,Fe) = 0,8 - 0,15 = 0,65 (mol)

Zn + Cl2 --- to --> ZnCl2
2Fe + 3Cl2 --- to --> 2FeCl3
Zn + 2HCl -> ZnCl2 + H2
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2

nFe = a (mol) ; nZn = b (mol)
=> nCl2 = a + 1,5b = 0,65 (mol)
nH2 = a + b = 0,5

Giải hệ : a = 0,3 ; b = 0,2
=> mZn ; mFe
=> %
 
  • Like
Reactions: ~ Su Nấm ~

Kagamine2906

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tư 2020
109
63
36
19
TP Hồ Chí Minh
THCS Hoàng Hoa Thám
9,6 g kim loại không tan là Cu
=> nCu = 9,6/64 = 0,15 (mol)

Cu + Cl2 --- to --> CuCl2
=> nCl2 (pứ Cu) = nCu = 0,15 (mol)
=> nCl2 (pứ Zn,Fe) = 0,8 - 0,15 = 0,65 (mol)

Zn + Cl2 --- to --> ZnCl2
2Fe + 3Cl2 --- to --> 2FeCl3
Zn + 2HCl -> ZnCl2 + H2
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2

nFe = a (mol) ; nZn = b (mol)
=> nCl2 = a + 1,5b = 0,65 (mol)
nH2 = a + b = 0,5

Giải hệ : a = 0,3 ; b = 0,2
=> mZn ; mFe
=> %

câu 2 làm sao vậy ạ
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
2.
Trộn khí H2 và khí Cl2 vào 1 bình kín trong bóng tối thu được 0,25mol hỗn
hợp khí X. Đun nóng hỗn hợp X một thời gian thì thu được hỗn hợp Y (dY/H2 = 14,8),
trong đó HCl chiếm 9,6% về số mol. Tính hiệu suất phản ứng.
0,25 mol H2 a mol và Cl2 b mol
=> a + b = 0,25 (mol)
H2 + Cl2 --- to --> 2HCl
Ban đầu: a : b
Phản ứng: x : x : 2x
Sau pứ : (a-x) : (b-x) : 2x

mol hỗn hợp sau pứ = mol hỗn hợp ban đầu
=> a - x + b - x + 2x = a + b = 0,25 (mol)

Mol HCl = 9,6% => 2x/0,25 = 9,6%
=> x = 0,012 (mol)

MY = 14,8 * 2 = 29,6 (g/mol)
nY = 0,25 mol
=> mY = 29,6 * 0,25 = 7,4 (g)
=> mH2 dư + mCl2 dư + mHCl = 7,4 (g)
=> 2.(a-x) + 71.(b-x) + 36,5.2.x = 7,4
=> 2a + 71b = 7,4 - 146x = 5,648
Lại có a + b = 0,25

=> Giải hệ: a = 0,075 ; b = 0,175
Tính hiệu suất theo H2

H% = 0,012/0,075. 100% = 16%
 
  • Like
Reactions: ~ Su Nấm ~
Top Bottom