Hóa 10 Tính khối lượng kim loại

Tgh an an

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng chín 2019
281
55
51
Bạc Liêu
Ba tri
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 4,48g oxit của một kim loại R có hóa trị 2 tác dụng vừa đủ với 100ml axit sunfuric 0,8M rồi cô cạn dung dịch thì nhận được 13,76g tinh thể muối ngậm nước. Tìm công thức muối ngậm nước này.
2. Cho 21g hỗn hợp Fe, Mg, Zn hòa tan bằng axit HCl dư thoát ra 8,96 dm^3 khí H2 (đktc) . Thêm dung dịch KOH đến dư vào dung dịch thu được rồi lọc bỏ kết tủa tách ra, đem nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi cân nặng 12g. Tính khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
Mn giúp mình giải bài này vs
 

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
781
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
Gọi CTTQ của oxit: RO
nH2SO4 = 0,08 mol
Pt: RO + H2SO4 --> RSO4 + H2O
..0,08<----0,08---------> 0,08.(mol)
Ta có: 0,08.(R + 16) = 4,48
=> R = 40
=> R là Canxi (Ca)
=> CTPT oxit: CaO
Gọi CTTQ muối ngậm nước: CaSO4.nH2O
n tinh thể = nCaSO4 = 0,08 mol
Ta có: 0,08.(136 + 18n) = 13,76
=> n = 2
=> vậy CTPT muối ngậm nước: CaSO4.2H2O
 
  • Like
Reactions: Tgh an an
Top Bottom