Hóa 9 Tính khối lượng hỗn hợp và V hỗn hợp khí

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho một luồng khí CO đi qua ống chứa m gam hỗn hợp X chứa Fe, FeO, Fe2O3, và Fe3O4 đun nóng. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 67,2 gam chất rắn và 11,2 lít khí B (đktc) có tỉ khối so với H2 là 20,4.
a) Tính giá trị m.
b) Cho m gam hỗn hợp X tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3 dư, thu được x mol hỗn hợp khí Y
gồm NO và NO2 (không có sản phẩm khử khác). Tỉ khối hơi của Y so với H2 là 19. Tính giá trị của x.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Cho một luồng khí CO đi qua ống chứa m gam hỗn hợp X chứa Fe, FeO, Fe2O3, và Fe3O4 đun nóng. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 67,2 gam chất rắn và 11,2 lít khí B (đktc) có tỉ khối so với H2 là 20,4.
a) Tính giá trị m.
b) Cho m gam hỗn hợp X tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3 dư, thu được x mol hỗn hợp khí Y
gồm NO và NO2 (không có sản phẩm khử khác). Tỉ khối hơi của Y so với H2 là 19. Tính giá trị của x.
Dùng đường chéo hoặc đặt ẩn gải hệ ta được nCO=0,1 mol ;nCO2=0,4 mol
-> nO(oxit)=nCO2 =0,4 mol
->m=67,2 +0,4.16=73,6 g
b. Tương tự dùng đường chéo ta có nNO:nNO2=1:1
Hmm nếu không được dùng bảo toàn e thì chịu khó viết phương trình ra vậy nhé,ở đây anh tính ra kq giúp thoi
Bảo toàn e ta có : 2nCO2 =3nNO +nNO2 ->nNO2=nNO=0,2 mol
->x=0,4 mol
 
  • Like
Reactions: AlexisBorjanov

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
Dùng đường chéo hoặc đặt ẩn gải hệ ta được nCO=0,1 mol ;nCO2=0,4 mol
-> nO(oxit)=nCO2 =0,4 mol
->m=67,2 +0,4.16=73,6 g
b. Tương tự dùng đường chéo ta có nNO:nNO2=1:1
Hmm nếu không được dùng bảo toàn e thì chịu khó viết phương trình ra vậy nhé,ở đây anh tính ra kq giúp thoi
Bảo toàn e ta có : 2nCO2 =3nNO +nNO2 ->nNO2=nNO=0,2 mol
->x=0,4 mol
Ko sao đâu anh, bảo toàn e em làm nhiều rồi nên được dùng hết ạ.
nO trong oxit=nCO2 vì O trong oxit bị CO khử, rồi chuyển sang CO2 đúng ko ạ?
_______________________
#Ếch: Chuẩn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom