Hóa 9 Tính khối lượng FeS2

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
Đốt cháy hoàn toàn m gam FeS2 trong O2 dư. Hấp thụ toàn bộ khí thu được vào 100 ml dung dịch gồm NaOH 0,1 M và Ba(OH)2 0,05 M, thu được 1,085 gam kết tủa và dung dịch X. Tính m.
Em xin cảm ơn!
n kết tủa = n Ba+2 trong dd ban đầu => Xét 2 TH:
TH1:SO2 tạo ra vừa đủ tạo hết kết tủa => n SO2 = nBa+2 = 0,005 => m = 120 . 0,005 . 0,5 = 0,3
TH2:SO2 t/d thêm với NaOH tạo ra NaHSO3 => nSO2 = nBa+2 + nNa+ = 0,015 => m = 120 . 0,015 . 0,5 = 0,9
Vậy m thuộc khoảng 0,3 < m < 0,9 ( Có dấu bằng xảy ra nhé )
 
Last edited:

gnghi.nd

Học sinh gương mẫu
Thành viên
3 Tháng chín 2020
467
5,735
451
Bến Tre
HMF
n kết tủa = n Ba+2 trong dd ban đầu => Xét 2 TH:
TH1:SO2 tạo ra vừa đủ tạo hết kết tủa => n SO2 = nBa+2 = 0,005 => m = 120 . 0,005 . 0,5 = 0,4
TH2:SO2 t/d thêm với NaOH tạo ra NaHSO3 => nSO2 = nBa+2 + nNa+ = 0,015 => m = 120 . 0,015 . 0,5 = 0,9
Vậy m thuộc khoảng 0,4 < m < 0,9 ( Có dấu bằng xảy ra nhé )
sau phản ứng còn có dung dịch X mà nếu vừa đủ thì sao còn dung dịch
 
Top Bottom