tính hiệu suất phản ứng cracking

N

nguyenbaoanhthu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập :
1.Cracking V lít butan được hỗn hợp A gồm các ankan và anken. Tỉ khối hơi của hỗn hợp A so với [TEX]H_2[/TEX] bằng 21.75 Hiêu suất của phản ứng cracking là bao nhiêu?
a,33.33%
b,50.33%
c,46.67%
d,66.67%
2. Đốt cháy hoàn toàn 0.7 mol hỗn hợp khí gồm 2 hidrocacbon thuộc cùng 1 dãy đồng đẳng có khối lượng phân tử kém nhau 28 đvC thu được [TEX]CO_2[/TEX]và [TEX]H_2O[/TEX] theo tỉ lệ số mol tương ứng là 24:31. Đó là các hidrocacbon nào?
a,[TEX]CH_4[/TEX]và[TEX]C_3H_8[/TEX]
b,[TEX]C_3H_6[/TEX]và[TEX]C_5H_{10}[/TEX]
c,[TEX]C_2H_6[/TEX]và[TEX]C_4H_{10}[/TEX]
d,[TEX]C_3H_8[/TEX]và[TEX]C_5H_{12}[/TEX]
Mọi người giúp tớ với,Sắp kiểm tra 1 tiết rồi.
Chỉ rõ cả cách làm và đáp án nhé. Cảm ơn nhiều!!!!!!!!
 
P

pozitron_13

BT1:
Giả sử có 1 mol C4H10 ---> m= 58---> số mol A là 58: 43,5=4/3
có C4H10---> ankan + anken
bd 1.................0.............0
pu x..................x.............x
sau 1-x..............x............x
số mol A là 1 + x = 4/3 ---> x = 1/3 ----. H=33,33%
BT2:
nhận thấy số mol H20 lớn hơn số mol CO2---> ankan
công thức chung CnH2n+2 co' n/(n+1) = 24/31 nên n=3.42
ma` 2 ankan là chất khí nên là C4H10 và C2H6
 
Last edited by a moderator:
M

m4_vu0ng_001

BT1:
Giả sử có 1 mol C4H10 ---> m= 58---> số mol A là 58: 43,5=4/3
có C4H10---> ankan + anken
bd 1.................0.............0
pu x..................x.............x
sau 1-x..............x............x
số mol A là 1 + x = 4/3 ---> x = 1/3 ----. H=33,33%
BT2:
nhận thấy số mol H20 lớn hơn số mol CO2---> ankan
công thức chung CnH2n+2 co' n/(n+1) = 24/31 nên n=3.42
ma` 2 ankan là chất khí nên là C4H10 và C2H6
câu 2 sai rồi bạn ơi.
n=3.42 nên số mol H trung bình =số mol nước*2/số mol HC ban đầu=8.86
suy ra C3H8 và C5H12
 
Top Bottom