Hóa 9 Tính H% tạo SO3

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí X gồm SO2 và O2 tỉ lệ mol 1:1 đi qua xúc tác V2O5 đun nóng thu được hỗn hợp Y có khối lượng là 9,6 g. Hòa tan hỗn hợp Y trong H2O sau đó thêm Ba(OH)2 dư được kết tủa có khối lượng 20,1 g. Tính hiệu suất của phản ứng tạo SO3.
Em không rõ tại sao khi đặt ẩn thì vẫn giải ra x (số mol SO3 tạo ra) là số âm (16x+21,7=20,1) nên nhờ mọi người kiểm tra giúp em với ạ. Em xin cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Hỗn hợp khí X gồm SO2 và O2 tỉ lệ mol 1:1 đi qua xúc tác V2O5 đun nóng thu được hỗn hợp Y có khối lượng là 9,6 g. Hòa tan hỗn hợp Y trong H2O sau đó thêm Ba(OH)2 dư được kết tủa có khối lượng 20,1 g. Tính hiệu suất của phản ứng tạo SO3.
Em không rõ tại sao khi đặt ẩn thì vẫn giải ra x (số mol SO3 tạo ra) là số âm (16x+21,7=20,1) nên nhờ mọi người kiểm tra giúp em với ạ. Em xin cảm ơn!
- Đặt x, x, a lần lượt là mol SO2 và O2 BĐ và mol O2 PƯ, ta có: x=y
PTPU: SO2 + 1/2O2 -> SO3
BĐ x x
PƯ 2a a 2a
Sau PƯ (x-2a) (x-a) 2a
Ta có: 64(x-2a) + 32(x-a) + 160a=9,6
Mặt khác: 217(x-2a) + 466a=20,1
=> x=0,1 a=-0,05
Mình cũng ra mol SO3 âm, bạn xem lại đề thử nha ^ ^
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp khí X gồm SO2 và O2 tỉ lệ mol 1:1 đi qua xúc tác V2O5 đun nóng thu được hỗn hợp Y có khối lượng là 9,6 g. Hòa tan hỗn hợp Y trong H2O sau đó thêm Ba(OH)2 dư được kết tủa có khối lượng 20,1 g. Tính hiệu suất của phản ứng tạo SO3.
Em không rõ tại sao khi đặt ẩn thì vẫn giải ra x (số mol SO3 tạo ra) là số âm (16x+21,7=20,1) nên nhờ mọi người kiểm tra giúp em với ạ. Em xin cảm ơn!

- Đặt x, x, a lần lượt là mol SO2 và O2 BĐ và mol O2 PƯ, ta có: x=y
PTPU: SO2 + 1/2O2 -> SO3
BĐ x x
PƯ 2a a 2a
Sau PƯ (x-2a) (x-a) 2a
Ta có: 64(x-2a) + 32(x-a) + 160a=9,6
Mặt khác: 217(x-2a) + 466a=20,1
=> x=0,1 a=-0,05
Mình cũng ra mol SO3 âm, bạn xem lại đề thử nha ^ ^


Đề bài cho khối lượng kết tủa 20,1 là sai
Vì thu được 2 muối BaSO3 và BaSO4 => m kết tủa trong khoảng: 217*0,1 < m kết tủa < 233*0,1
 
Top Bottom