Toán 6 Tính góc aOy

ღ๖ۣۜPɦυσηɠℓĭηɦღ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng mười một 2019
1,241
1,487
211
16
Thanh Hóa
THCS thiệu chính

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
18
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Trên cùng nửa mặt phẳng bờ là đường thẳng xy đi qua điểm O, vẽ 2 tia Oa, Ob sao cho aÔx = 150 và bÔy = 60
a) Tính aÔy ?
b) Chứng tỏ : Oa là tia phân giác của yÔb.
a) vì góc xOA và góc AOy là 2 góc kề bù
=> góc xOA + góc AOy = 180*
=> 150 độ + góc AOy = 180 độ
=> góc AOy = 180 độ - 150 độ = 30 độ
=> góc AOy = 30 độ
b) trên nửa mặt phẳng bờ chứa tia Oy có góc yOA < góc yOB ( 30 độ < 60 độ )
=> tia OA nằm giữa 2 tia Oy và OB (1)
=> góc yOA + góc AOB = yOB
=> 30 độ + góc AOB = 60 độ
=> góc AOB= 60 độ - 30 độ = 30 độ
=> góc yOA = góc AOB = 30 độ (2)
Từ (1) và (2) => tia OA là tia phân giác của góc yOB
 

Gâu Đần

Học sinh tiến bộ
HV CLB Địa lí
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
950
1,585
171
16
Hải Phòng
THCS Đằng Hải ai cùng trường lên tiếng =)

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
18
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai

Gâu Đần

Học sinh tiến bộ
HV CLB Địa lí
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
950
1,585
171
16
Hải Phòng
THCS Đằng Hải ai cùng trường lên tiếng =)

ღ๖ۣۜPɦυσηɠℓĭηɦღ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng mười một 2019
1,241
1,487
211
16
Thanh Hóa
THCS thiệu chính
Hai góc vừa kề nhau và bù nhau là hai góc kề bù đó bạn, trong hình hiện rõ mà:
View attachment 158346
Mình bảo là không lập luận trong hình mà :<<<<<
Hai góc kề bù xOa và aOy í, có chung cạnh Oa, đường thẳng xy đi qua điểm O tạo thành hai tia đối nhau, mà hai tia đối nhau là góc bẹt, tổng = 180 độ
ô vâng,cảm ơn bạn
 

0936609246

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2019
37
10
21
Hải Phòng
THCS CVA
Theo tôi thì câu a như vậy
Do 2 tia Ob và Oa nằm cùng trên nửa mp bờ xy
Mà góc xOa< góc xOy ( 150 < 180)
=> aOy + aOx= xOy
aOy + 150= 180
=> aOy =30
 

ღ๖ۣۜPɦυσηɠℓĭηɦღ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng mười một 2019
1,241
1,487
211
16
Thanh Hóa
THCS thiệu chính
Theo tôi thì câu a như vậy
Do 2 tia Ob và Oa nằm cùng trên nửa mp bờ xy
Mà góc xOa< góc xOy ( 150 < 180)
=> aOy + aOx= xOy
aOy + 150= 180
=> aOy =30
Bạn ơi,đây là lập luận thiếu nhé ^^
Phải đủ điều kiện mới lập luận được
 

Gâu Đần

Học sinh tiến bộ
HV CLB Địa lí
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
950
1,585
171
16
Hải Phòng
THCS Đằng Hải ai cùng trường lên tiếng =)
Theo tôi thì câu a như vậy
Do 2 tia Ob và Oa nằm cùng trên nửa mp bờ xy
Mà góc xOa< góc xOy ( 150 < 180)
=> aOy + aOx= xOy
aOy + 150= 180
=> aOy =30
Bạn ơi phải chứng minh tại sao góc xOy = 180 độ nữa nhé! Khi chứng minh được nó = 180 độ thì bạn có thể sử dụng tính chất hai góc kề bù để làm
 
  • Like
Reactions: 0936609246
Top Bottom