Toán 11 Tính giới hạn của L

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Em nghĩ đề phải là: [tex]L=Lim(2^n.\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2+..+\sqrt{2}}}})=?[/tex] và phải cho biết số dấu căn chứ nhỉ..Mà chắc là n dấu căn đúng không ạ??
Vô hạn dấu căn mới tính được, hữu hạn dấu căn thì chắc chỉ có dùng máy tính lập trình cho chạy thôi :D
Dấu + và - ở chỗ đó ra kết quả khác nhau đấy, dấu + thì ra 2, dấu - ra 0, bài này cho dấu trừ mình nghĩ lim =0
 
  • Like
Reactions: Lê Long Phụng

nhatminhpro147

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng năm 2018
4
1
6
22
Thừa Thiên Huế
THPT Hai Bà Trưng
Em nghĩ đề phải là: [tex]L=Lim(2^n.\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2+..+\sqrt{2}}}})=?[/tex] và phải cho biết số dấu căn chứ nhỉ..Mà chắc là n dấu căn đúng không ạ??

n dấu căn vs chỗ dấu trừ đúng rồi đó,n tiến tới vô cùng. Đáp án ra [tex]\pi[/tex] mà mình ko biết giải thế nào cả
 
Last edited:
  • Like
Reactions: dương bình an

nhatminhpro147

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng năm 2018
4
1
6
22
Thừa Thiên Huế
THPT Hai Bà Trưng
Vô hạn dấu căn mới tính được, hữu hạn dấu căn thì chắc chỉ có dùng máy tính lập trình cho chạy thôi :D
Dấu + và - ở chỗ đó ra kết quả khác nhau đấy, dấu + thì ra 2, dấu - ra 0, bài này cho dấu trừ mình nghĩ lim =0
Cái lim của căn căn căn ra 0, còn [tex]2^{n}[/tex] tiến tới dương vô cùng, mà tích một số tiến tới 0 với một số tiến tới dương vô cùng không = 0 được đâu nó ra số cụ thể nào đó [tex]\pi[/tex] :):)
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Ừ, do mình quên, dạng vô cùng nhân 0, mà biểu thức này cực kì khó khử do phải tìm công thức tổng quát của dãy căn thức kia. Bạn ko thể nghĩ ra nó trừ khi người ta cho sẵn rồi bạn chứng minh thôi, hoặc tình cờ gặp đâu đó rồi nhớ thôi, chứ cho khơi khơi này đánh đố nhau quá.
 
  • Like
Reactions: nhatminhpro147

nhatminhpro147

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng năm 2018
4
1
6
22
Thừa Thiên Huế
THPT Hai Bà Trưng
Ừ, do mình quên, dạng vô cùng nhân 0, mà biểu thức này cực kì khó khử do phải tìm công thức tổng quát của dãy căn thức kia. Bạn ko thể nghĩ ra nó trừ khi người ta cho sẵn rồi bạn chứng minh thôi, hoặc tình cờ gặp đâu đó rồi nhớ thôi, chứ cho khơi khơi này đánh đố nhau quá.
Chắc phải liên quan tới lịch sử số pi quá haha
 

Trường Xuân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
533
805
154
Thanh Hóa
Yên Định 2
Cái lim của căn căn căn ra 0, còn [tex]2^{n}[/tex] tiến tới dương vô cùng, mà tích một số tiến tới 0 với một số tiến tới dương vô cùng không = 0 được đâu nó ra số cụ thể nào đó [tex]\pi[/tex] :):)

[tex]x=\sqrt{2+\sqrt{2+...+\sqrt{2}}}\rightarrow[/tex] .[tex]x^{2}=x+2\rightarrow x=2[/tex] ..( do có vô hạn căn)
[tex]lim ( 2^{n} .0)=0[/tex]
@Nghĩa bá đạo :như bạn ấy nói ở trên
Nếu em làm thế đáp số đúng thì cách làm vẫn sai vì [tex]lim ( 2^{n} .0)=0[/tex] là dạng vô định
Mà hình như đs cx chưa đúng
E xem lại xem
P/s:khi nào làm đc kêu a nha,a cx muốn biết bài này làm kiểu gì ^^
 

dương bình an

Banned
Banned
23 Tháng năm 2018
341
299
51
Hà Nội
lưu ban A
@Nghĩa bá đạo :như bạn ấy nói ở trên
Nếu em làm thế đáp số đúng thì cách làm vẫn sai vì [tex]lim ( 2^{n} .0)=0[/tex] là dạng vô định
Mà hình như đs cx chưa đúng
E xem lại xem
P/s:khi nào làm đc kêu a nha,a cx muốn biết bài này làm kiểu gì ^^
bây h phải đi tìm hiểu lịch sử số pi thì chắc là đc :D
 
  • Like
Reactions: Trường Xuân

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Thực ra có một đẳng thức khá thú vị: $$L = \displaystyle\lim_{n \to \infty} 2^n \sqrt{2 - 2 \cos \dfrac{\pi}{2^n}}$$
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
20
Quảng Trị
$Loading....$
Tính giới hạn của L= [tex]lim(2^{n}.\sqrt{2-\sqrt{2+\sqrt{2+...+\sqrt{2}}}})[/tex] = ?
[tex]U_{n}=(\sqrt{2-\sqrt{2+\sqrt{2+...+\sqrt{2}}}})\Rightarrow U_{n+1}=[/tex]
Thực ra có một đẳng thức khá thú vị: $$L = \displaystyle\lim_{n \to \infty} 2^n \sqrt{2 - 2 \cos \dfrac{\pi}{2^n}}$$
Dạ cái này em cũng có thấy như vậy ạ!!! Nhưng không biết phải làm sao để giải quyết ạ!!
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
[tex]U_{n}=(\sqrt{2-\sqrt{2+\sqrt{2+...+\sqrt{2}}}})\Rightarrow U_{n+1}=[/tex]

Dạ cái này em cũng có thấy như vậy ạ!!! Nhưng không biết phải làm sao để giải quyết ạ!!
Dùng CT nhân đôi của cos thu được $$L = \lim_{n \to \infty} 2^{n+1} \sin \dfrac{\pi}{2^{n+1}} = \pi \lim_{n \to \infty} \dfrac{\sin \dfrac{\pi}{2^{n+1}}}{\dfrac{\pi}{2^{n+1}}} = \pi$$
 
Top Bottom