Hóa 11 Tính giá trị của m.

Minanh73773

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2019
40
19
31
TP Hồ Chí Minh
THPT Bùi Thị Xuân
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
nP2O5=m/142 ->nH3PO4= m/71 mol ->nH+ =3m/71 mol
nH2O = nOH- BTKL: 98m/71 + 0,3.23+0,6.39 +0,3.35,5+0,6.18 = 57,75 +18.3m/71
<->m=10,65g

Mol H2O = mol OH- chỉ đúng khi dd sau phản ứng có chất tan chỉ là muối, nếu chất tan có OH- dư thì sao ???
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
Mol H2O = mol OH- chỉ đúng khi dd sau phản ứng có chất tan chỉ là muối, nếu chất tan có OH- dư thì sao ???
nếu còn OH- dư thì chỉ tạo muối PO4 3- ->nH2O =nOH-(pư)=nH+, mà em thấy đề cho thiếu thiếu gì ấy,vì qua em thử các TH khác toàn ra số xấu thôi ạ.
nP2O5=m/142 ->nH3PO4= m/71 mol ->nH+ =3m/71 mol
Có nH2O = nOH- BTKL: 98m/71 + 0,3.23+0,6.39 +0,3.35,5+0,6.18 = 57,75 +18.3m/71
<->m=10,65g
Đoạn này hôm qua em gõ nhầm, M OH- =17 em gõ lộn thành 18
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hòa tan hết m gam P2O5 vào dung dịch X gồm 0,3 mol Na+; 0,6 mol K+; 0,6 mol OH- và 0,3 mol Cl- thu dung dịch chứa 57,75 gam chất tan. Giá trị của m là
Mn giúp e câu này với ạ e cám ơn ạ

@Ếch đáng iuuu

P2O5 a mol => H3PO4 2a mol
Dd Y sau phản ứng gồm: Na+ 0,3 mol, K+ 0,6 mol, Cl- 0,3 mol và Yn-
m Yn- = 57,75 - mNa+ + mK+ + mCl- = 16,8
TH 1: dd Y chỉ là muối => ion Yn- là (H3-nPO4)n- với 1 =< n =< 3
H3PO4 + n OH- -> (H3-nPO4)n- + n H2O
2a-------------2an------------2a
Mol NaOH = 2na = 0,6
m (H3-nPO4)n- = (98 - n)*2a = 16,8
=> a = 0,088 và n = 3,4 => loại

TH 2: dd Y có OH- dư => Yn- gồm PO33- 2a mol và OH- dư
H3PO4 + 3 OH- -> PO43- + 3 H2O
2a-------------6a---------2a-----------6a
Mol OH- dư = 0,6 - 6a
m Yn- = 95*2a + 17*(0,6-6a) = 16,8
=> a = 0,075 => m = 142a = 10,65
 
Top Bottom