Hóa 12 Tính giá trị của m

0978711678

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng chín 2020
13
1
6
20
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp X gồm ba este đều đơn chức tác dụng tối đa với 400 ml dung dịch NaOH 1M, thu được hỗn hợp Y gồm hai ancol cùng dãy đồng đẳng và 34,4 gam hỗn hợp muối Z. Đốt cháy hoàn toàn Y, thu được 3,584 lít khí CO2 (đktc) và 4,68 gam H2O. Giá trị của m là



giúp em giải chi tiết vs ạ( em xem trên mạng ko hiểu)
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
Cho m gam hỗn hợp X gồm ba este đều đơn chức tác dụng tối đa với 400 ml dung dịch NaOH 1M, thu được hỗn hợp Y gồm hai ancol cùng dãy đồng đẳng và 34,4 gam hỗn hợp muối Z. Đốt cháy hoàn toàn Y, thu được 3,584 lít khí CO2 (đktc) và 4,68 gam H2O. Giá trị của m là



giúp em giải chi tiết vs ạ( em xem trên mạng ko hiểu)
Có nCO2=0,16 mol<nH2O=0,26 mol
-> Y gồm 2 ancol no đơn chức ->nO(ancol)=nAncol
->nAncol=nO=nH2O-nCO2=0,1 mol
->mAncol=mC+mH+mO=0,16.12+0,26.2+0,1.16=4,04g
Mà n-OH của ancol tạo ra < nNaOH -> trong hỗn hợp đó có este của phenol
->nNaOH(pư)=n este(ancol)+2n este(phenol) <->0,4=0,1+2n este(phenol) ->n este(phenol)=0,15 mol ->nH2O=0,15 mol
BTKL: m este+mNaOH=m ancol +m muối +m H2O
->m=4,04+34,4+0,15.18-0,4.40 =25,14g
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom