Hóa Tính dư của kết tủa

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,112
269
20
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Cho 5,6 g [TEX]Fe[/TEX] vào 200 ml dung dịch [TEX]HCl[/TEX] 1M thu được dung dịch X và V (l) [tex]H_{2}[/tex] (đktc).
a) Tính V ?
b) Cho dung dịch X vào dung dịch [tex]AgNO_{3}[/tex] dư thu được bào nhiêu g kết tủa ?
Fe+2HCl->FeCl2+H2
0,1..0,2......0,1......0,1
Lập tỉ lệ nFe=nHCl(1:1). Ko có chất dư
VH2(₫ktc)=0,1.22,4=2,24(l)
FeCl2+2AgNO3->2AgCl+Fe(NO3)2
0,1........................0,2
mAgCl=0,2.143,5=28,7g
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho 5,6 g [TEX]Fe[/TEX] vào 200 ml dung dịch [TEX]HCl[/TEX] 1M thu được dung dịch X và V (l) [tex]H_{2}[/tex] (đktc).
a) Tính V ?
b) Cho dung dịch X vào dung dịch [tex]AgNO_{3}[/tex] dư thu được bào nhiêu g kết tủa ?
pt: Fe+2HCl--->FeCl2+H2(1)
nFe=5,6/56=0,1(mol)
nHCl=0,2.1=0,2(mol)
=> p/ứ hết
Theo pt : nH2=nFe=0,1 (mol)
=>VH2=0,1.22,4=2,24(l)
b)pt:
FeCl2+2AgNO3--->Fe(NO3)2+2AgCl(2)
Theo pt(1) : nFeCl2=nFe=0,1 (mol)
Theo pt(2) nAgCl=2nFeCl2=2.0,1=0,2(mol)
=>mAgCl=0,2.143,5=28,7(g)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho 5,6 g [TEX]Fe[/TEX] vào 200 ml dung dịch [TEX]HCl[/TEX] 1M thu được dung dịch X và V (l) [tex]H_{2}[/tex] (đktc).
a) Tính V ?
b) Cho dung dịch X vào dung dịch [tex]AgNO_{3}[/tex] dư thu được bào nhiêu g kết tủa ?


Fe+2HCl->FeCl2+H2
0,1..0,2......0,1......0,1
Lập tỉ lệ nFe=nHCl(1:1). Ko có chất dư
VH2(₫ktc)=0,1.22,4=2,24(l)
FeCl2+2AgNO3->2AgCl+Fe(NO3)2
0,1........................0,2
mAgCl=0,2.143,5=28,7g


pt: Fe+2HCl--->FeCl2+H2(1)
nFe=5,6/56=0,1(mol)
nHCl=0,2.1=0,2(mol)
=> p/ứ hết
Theo pt : nH2=nFe=0,1 (mol)
=>VH2=0,1.22,4=2,24(l)
b)pt:
FeCl2+2AgNO3--->Fe(NO3)2+2AgCl(2)
Theo pt(1) : nFeCl2=nFe=0,1 (mol)
Theo pt(2) nAgCl=2nFeCl2=2.0,1=0,2(mol)
=>mAgCl=0,2.143,5=28,7(g)

Do AgNO3 dư ==>cả 2 bài giải còn thiếu phản ứng:
Fe(NO3)2 + AgNO3 ----> Fe(NO3)3 + Ag
0,1 ---------------------------------------------0,1 ===> m Ag kết tủa = 10,8
===> tổng m kết tủa = 28,7 + 10,8 = 39,5
 
Top Bottom