Tính đơn điệu của hàm số mọi người tham gia giải nhé ^^

C

cryonmyhand

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình xin mở đầu topic tính đơn điệu của hàm số nhé mong mọi người góp ý ^^
Bài 1:
Tìm m để (Cm) [TEX]y=\frac{-1}{3}x^3+(m-1)x^2+(m+3)x-4 [/TEX]Đồng biến trên (0;3)
Bai2:
Tìm m để [TEX]y=\frac{-2x^2-3x+m}{2x+1}[/TEX] Nghịch biến trên (-0,5;+\infty)
Bài 3:
Tìm m để hàm số
[TEX]y=\frac{mx+4}{x+m}[/TEX]
a.ĐB trên (2;+\infty)
b.NB/(-\infty;1)
Bài 4:
Tìm m để [TEX]y=\frac{1}{3}x^3-(1+m)x^2+m(m+2)x+7[/TEX] ĐB/[4;9]
 
L

lamtrang0708

1)
[tex]y'=-x^2+2(m-1)x+m+3[/tex]

Hàm luôn tăng trên (0;3) khi

[tex]\min_{(0;3)} \ y' \geq 0 \Leftrightarrow \left { y'(0)=m+3 \geq 0 \\ y'(3)=7m-12 \geq 0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow m \geq \frac {12} 7[/tex]


phương pháp giải dạng này là lập bảng biến và xét đạo hàm cấp 1
sau đó tùy yêu cầu bài toán mà ta đặt điều kiện cho thích hợp
 
L

lamtrang0708

làm 1 bài đồng biến như vậy rồi
nghịch biến làm tương tự
như vậy các bài khác làm tương tự mà chị
 
B

boy_vip_chua_iu

lamtrang....ak huong di cua em di thi dung rui nhung ket qua thi sai do, em kt lai di
 
C

conganh19

Em cũng có bài này dùng hàm số đơn điệu mọi người giải dùm em với...
sqrt(x2-2x+5)+sqrt(x+3=2x+2
 
B

boy_vip_chua_iu

[tex]­\sqrt{x^2-2x+5}+\sqrt{x+2}=2(x+1) ta dat f(x)= \sqrt{x^2-2x+5}+\sqrt{x+2}-2(x+1)=0[/tex]
ta thay f'(x)>0\Rightarrow h/s dong bien \forallx thuoc (-3,+\infty)
sau do ta nham duoc x=1 la nghiem cua pt@};-@};-@};-@};-:)>-
 
C

conganh19

hix hix nhưng sao cách thầy tui em dạy lại có tìm ra khoảng chứa nghiệm rồi chứng minh nó đơn điệu còn các khoảng khác chứng minh vô nghiệm hix
 
B

boy_vip_chua_iu

hj xl vj a ghj nham so lieu na, hjhj nhung o day ng ta da cho ta biet xem mjnh xet o khoang nao rui con j hjhj vj the ta da pit khoang do the nao,ntn vi vay nen ko phai xet hjhj
 
Top Bottom