Vật lí 11 tính điện tích gần đúng

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,575
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
leduymanh2005- Bố trí như hình vẽ
Screenshot_2022-08-09-18-22-57-54.png

Treo 2 quả cầu A,B vào 2 sợi dây dài bằng nhau, treo vào 1 điểm O cố định, khi cân bằng chúng cách nhau 1 đoạn [imath]AB=2x[/imath]
Xét quả cầu B:
Lực tác dụng là trọng lực [imath]P[/imath] và lực điện [imath]F[/imath]
Khi cân bằng ta có: [imath]\tan \alpha = \dfrac{F}{P} \Rightarrow F=P. \tan \alpha (*)[/imath]

Dùng cân đo khối lượng quả cầu là [imath]m[/imath]
Suy ra trọng lượng [imath]P=mg[/imath]

Lấy thước đo đo khoảng cách [imath]AB=2x \Rightarrow x=\dfrac{AB}{2}[/imath]
Đo tiếp chiều dài [imath]L[/imath] của dây
Suy ra: [imath]\tan \alpha = \dfrac{x}{\sqrt[]{L^{2}-x^{2}}}[/imath]

Thay vào [imath](*)[/imath] tìm được [imath]F[/imath]
Mà [imath]F=\dfrac{kQ^{2}}{AB^{2}}[/imath] suy ra được [imath]Q[/imath]

Các dụng cụ cần dùng: dây treo (không dãn), thước, cân ngoài ra có thể thêm đinh,kẹp... để cố định điểm O trên hình

Chúc bạn học tốt
--------
Xem thêm: Tổng hợp kiến thức vật lý 11
 
Top Bottom