Toán 12 Tính đạo hàm của hàm số

Mun Ken

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2018
186
114
36
24
TP Hồ Chí Minh
THCS LE Loi
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Tin vui cho bạn là: Dù hàm số có phức tạp cỡ nào, đạo hàm kiểu gì cũng ra cả!

$y' = \dfrac{1 - \sqrt{\sin x}}{1 + \sqrt{\sin x}} \cdot \dfrac{2}{(1 - \sqrt{\sin x})^2} \cdot \dfrac{1}{2\sqrt{\sin x}} \cdot \cos x$

Oi oi... Mình lỡ tay làm hơi tắt, ra luôn KQ rồi :p Để mình giải thích lại nhé:
  • Đạo hàm $(\ln A)$ sẽ ra $\dfrac{1}{A} \cdot (A)'$, đây là phần đầu tiên

  • Đạo hàm $\left( \dfrac{1 + \sqrt{\sin x}}{1 - \sqrt{\sin x}} \right)$, bạn có thể sử dụng công thức đạo hàm nhanh của hàm phân thức bậc nhất để ra được $\dfrac{2}{(1 - \sqrt{x})^2} \cdot (\sqrt{\sin x})'$

  • Đạo hàm $(\sqrt{\sin x})$ sẽ ra được $\dfrac{1}{2 \sqrt{\sin x}} \cdot \cos x$. Và thế là xong.

Nếu có thắc mắc gì, bạn có thể hỏi lại nhé :D. Chúc bạn học tốt!
 

g.nguyen9173

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2021
56
34
36
27
Tây Ninh
$$y = \ln f(x) \Leftrightarrow {e^y} = f(x)$$
đạo hàm 2 vế:

$$y'.{e^y} = f'(x) \Leftrightarrow y' = {{f'(x)} \over {{e^y}}} = {{f'(x)} \over {f(x)}}$$
 
Top Bottom