Hóa 9 Tính % của các kim loại

Homaya Kino

Cựu TMod Sử
HV CLB Lịch sử
Thành viên
20 Tháng hai 2020
850
2,056
236
Hà Tĩnh
THCS Liên Hương

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
cho 6,4 gam hỗn hợp gồm Ca và Mg , phản ứng vừa đủ với HCl , sau phản ứng thu được 4,48 lít khí (đktc )
a. Viết PTHH
b. Tính % của các kim loại
Em cần nhanh ạ @huyenlinh7ctqp @Nguyễn Linh_2006 @Yorn SWAT
a, $Ca + 2HCl \rightarrow CaCl_2 + H_2 $
a......................................................a
$Mg + 2HCl \rightarrow MgCl_2 + H_2 $
b......................................................b
b, nCa = a ; nMg = b
Ta có : 40a + 24b = 6,4
$nH_2$ = a + b = 0,2
=> a = 0,1 ; b = 0,1 => %Ca = 62,5 % ; %Mg = 37,5 %

Có gì thắc mắc em cứ hỏi bên dưới. Chúc em học tốt !
Em có thể tham khảo nhiều kiến thức hơn tại : Thiên Đường Kiến Thức
 
Last edited by a moderator:

Homaya Kino

Cựu TMod Sử
HV CLB Lịch sử
Thành viên
20 Tháng hai 2020
850
2,056
236
Hà Tĩnh
THCS Liên Hương
a, $Ca + 2HCl \rightarrow CaCl_2 + H_2 $
a......................................................a
$Mg + 2HCl \rightarrow MgCl_2 + H_2 $
b......................................................b
b, nCa = a ; nMg = b
Ta có : 40a + 24b = 6,4
$nH_2$ = a + b = 0,2
=> a = 0,1 ; b = 0,1 => %Ca = 62,5 % ; %Mg = 37,5 %

Có gì thắc mắc em cứ hỏi bên dưới. Chúc em học tốt !
Em vẫn chưa hiểu anh làm tu đoạn nH2 = a+b = 0.2 lắm
Bài hơi vắn tắt nên khó hiểu anh ạ :(
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Em vẫn chưa hiểu anh làm tu đoạn nH2 = a+b = 0.2 lắm
Bài hơi vắn tắt nên khó hiểu anh ạ :(
$nH_2$ = 4,48 : 22,4 = 0,2 mol
Từ phương trình , em thấy a mol Ca tạo ra a mol $H_2$ ; b mol Mg tạo ra b mol $H_2$
nên $nH_2$ = a + b = 0,2 mol

Ban đầu có a mol Ca ; b mol Mg nên mCa + mMg = 40a + 24b = 6,4

Từ 2 phương trình trên, giải ra được a = 0,1 ; b = 0,1 => nCa = 0,1, nMg = 0,1

Thế này em hiểu chưa ^^
 
Top Bottom