Hóa Tính CM

BigZang

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng năm 2017
19
2
6
20

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Khi trung hoà 100ml dd chứa 2 axit H2So4 và HCl bằng dd NaOH rồi cô cạn dd thu được 13,2g hỗn hợp muối khan biết rằng để trung hoà 10ml dd 2 axit này cần 40ml dd NaOH 0,5M. Tính CM của mỗi axit trong dd đầu.
nNaOH=0,04.0,5=0,02(mol)
H2SO4 + 2NaOH ---> Na2SO4 + 2H2O
a_______2a_________a(mol)
HCl + NaOH ---> NaCl + H2O
b______b_______b(mol)
Để trung hòa 100 (ml)dd 2 axit cần : 0,02.100/10 = 0,2 (mol) dd NaOH
Ta có hệ:
142a + 58,5b = 13,2
2a + b = 0,2
Giải hệ được:a =0,06 và b =0,08
=>CM(H2SO4) =0,06/0,1 = 0,6 (M)
=>CM(HCl)=0,08/0,1 = 0,8 (M)
 
Top Bottom