Hóa 11 Tính Cm và m

Mun Ken

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2018
186
114
36
24
TP Hồ Chí Minh
THCS LE Loi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho luồng khí CO đi qua ống sứ đựng m(g) Fe2O3 nung nóng. Sau 1 thời gian thu được 6,96g hỗn hợp rắn X,cho X tác dụng hết với dd HNO3 0,1M vừa đủ thu được dd Y và 2,24 lít hỗn hợp khí Z gồm NO và NO2 có tỉ khối so với hiđro là 21,8.
a. Nồng độ mol/lít của dd Y.
b. Cô cạn dd Y thì thu được bao nhiêu gam muối?
GIÚP VỚI Ạ!!
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Cho luồng khí CO đi qua ống sứ đựng m(g) Fe2O3 nung nóng. Sau 1 thời gian thu được 6,96g hỗn hợp rắn X,cho X tác dụng hết với dd HNO3 0,1M vừa đủ thu được dd Y và 2,24 lít hỗn hợp khí Z gồm NO và NO2 có tỉ khối so với hiđro là 21,8.
a. Nồng độ mol/lít của dd Y.
b. Cô cạn dd Y thì thu được bao nhiêu gam muối?
GIÚP VỚI Ạ!!
Quy X về Fe,O
Gỉa sử HNO3 thiếu ------->Muối Fe2+,Fe3+----->Viết PTHH tính như bình thường, đặt 2 ẩn cho Fe2+và Fe3+ , cái nào không có thì =0
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Rắn X chứa Fe, có thể có các oxit (FeO, Fe2O3, Fe3O4)
Coi X chỉ gồm có Fe và O. Gọi x; y lần lượt là số mol Fe và O trong X.
=> 56x+16y=6,96 (1)
Tính đc: nNO=0,015 ; nNO2=0,085.
Quá trình cho nhận e:
Fe -------->Fe(+3) + 3e
x..............................3x
O + 2e ----------> O(-2)
y.....2y
N(+5) + 3e ---------> N(+2)
.............0,045..........0,015
N(+5) + 1e -----------> N(+4)
............0,085.............0,085
Bảo toàn e => 3x=2y+0,045+0,085 (2)
Giải (1) và (2) => x=0,1 ; y=0,085
Vậy số mol Fe(Fe2O3)=nFe=0,1 => nFe2O3=0,05 => mFe2O3=8 gam
nguồn: yahoo
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Rắn X chứa Fe, có thể có các oxit (FeO, Fe2O3, Fe3O4)
Coi X chỉ gồm có Fe và O. Gọi x; y lần lượt là số mol Fe và O trong X.
=> 56x+16y=6,96 (1)
Tính đc: nNO=0,015 ; nNO2=0,085.
Quá trình cho nhận e:
Fe -------->Fe(+3) + 3e
x..............................3x
O + 2e ----------> O(-2)
y.....2y
N(+5) + 3e ---------> N(+2)
.............0,045..........0,015
N(+5) + 1e -----------> N(+4)
............0,085.............0,085
Bảo toàn e => 3x=2y+0,045+0,085 (2)
Giải (1) và (2) => x=0,1 ; y=0,085
Vậy số mol Fe(Fe2O3)=nFe=0,1 => nFe2O3=0,05 => mFe2O3=8 gam
nguồn: yahoo
Theo em Fe2O3 sẽ không bị oxi hóa nên không thể dùng quy đổi được
Bảo toàn cả quá trình --> nCO2 = (0,085 + 3.0,015)/2 = 0,065
mO trong hhX = 0,065.16 = 1,04g
--> mFe2O3 bđ = 1,04 + 6,96 = 8g
Bảo toàn Fe --> nFe(NO3)3 = 0,05 --> m
 
Top Bottom