Hóa 9 Tính CM H2SO4 và NaOH

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gọi dd A là dd H2SO4, dd B là dd NaOH.
TN1: Trộn 300ml dd A với 500ml dd B thu được 800ml dd C. Cho quỳ tím vào dd C thấy quỳ chuyển xanh. Nhỏ dd HCl 3M vào 200ml dd C đến khi quỳ trở lại màu tím hết 25ml.
TN2: Trộn 500ml dd A với 300ml dd B thu được 800ml dd D. Cho quỳ tím vào dd D thấy quỳ chuyển đỏ. Nhỏ dd KOH 2,5M vào 160ml dd C đến khi quỳ trở lại màu tím hết 88ml.
Tính CM 2 dd A, B.
Em xin cảm ơn!
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Gọi dd A là dd H2SO4, dd B là dd NaOH.
TN1: Trộn 300ml dd A với 500ml dd B thu được 800ml dd C. Cho quỳ tím vào dd C thấy quỳ chuyển xanh. Nhỏ dd HCl 3M vào 200ml dd C đến khi quỳ trở lại màu tím hết 25ml.
TN2: Trộn 500ml dd A với 300ml dd B thu được 800ml dd D. Cho quỳ tím vào dd D thấy quỳ chuyển đỏ. Nhỏ dd KOH 2,5M vào 160ml dd D đến khi quỳ trở lại màu tím hết 88ml.
Tính CM 2 dd A, B.
Em xin cảm ơn!
Đặt x, y lần lượt là CM của H2SO4 và NaOH, ta có:
ddC làm quỳ chuyển xanh => NaOH dư
nNaOH dư=nHCl thêm vào= 0,075/200ml ddC => trong 800ml dd C có =0,3 mol NaOH dư
Khi đó trong TN1 ta được: 0,3.2x+0,3=0,5y (1)
ddD làm quỳ chuyển đỏ => H2SO4 dư
nH2SO4 dư=1/2.nKOH thêm vào= 0,11/160ml C => trong 800ml dd D có 0,55 mol H2SO4 dư
Khi đó trong TN2 ta được: 0,3.1/2y + 0,55=0,5x (2)
(1), (2)=> x= 2 y= 3
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT
Top Bottom