Toán Tính chiều cao của phễu

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
23
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Mọi người giúp mình giải chi tiết với ạ :)
View attachment 20357
Dễ thấy: $V_n=\dfrac{V}{27}$
$\rightarrow V_{r}=\dfrac{26V}{27}$ ($V_r$ là V phần còn lại)
Xét hình sau khi đã đảo ngc bình
Đặt $\dfrac{h_r}{h}=k \ \rightarrow \dfrac{Sđ_r}{Sđ_b}=k^2$
$\rightarrow \dfrac{V_r}{V}=\dfrac{26}{27} \iff k^3=\dfrac{26}{27} \rightarrow k=\dfrac{\sqrt[3]{26}}{3}$
$\rightarrow h_r=5\sqrt[3]{27} \rightarrow$ chiều cao của nước là: $15-5\sqrt[3]{26}=0,188...$
Chọn $D$
 

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
Dễ thấy: $V_n=\dfrac{V}{27}$
$\rightarrow V_{r}=\dfrac{26V}{27}$ ($V_r$ là V phần còn lại)
Xét hình sau khi đã đảo ngc bình
Đặt $\dfrac{h_r}{h}=k \ \rightarrow \dfrac{Sđ_r}{Sđ_b}=k^2$
$\rightarrow \dfrac{V_r}{V}=\dfrac{26}{27} \iff k^3=\dfrac{26}{27} \rightarrow k=\dfrac{\sqrt[3]{26}}{3}$
$\rightarrow h_r=5\sqrt[3]{27} \rightarrow$ chiều cao của nước là: $15-5\sqrt[3]{26}=0,188...$
Chọn $D$

Mk có đôi chỗ ko hiểu...
Nếu mình tính theo cách khi đổ nước vào thì V đó là khi chưa dựng ngược lại tức là phần nước chiếm 1/3 chiều cao. Cái đó phải tính là
[tex]V=\frac{1}{3}.h.(r_1^2+r_2^2+r_1.r_2).\pi[/tex] Rồi đem lượng này chưa cho toàn phần thì ta được [tex]\frac{19}{27}[/tex] chứ....
 

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
23
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
Mk có đôi chỗ ko hiểu...
Nếu mình tính theo cách khi đổ nước vào thì V đó là khi chưa dựng ngược lại tức là phần nước chiếm 1/3 chiều cao. Cái đó phải tính là
[tex]V=\frac{1}{3}.h.(r_1^2+r_2^2+r_1.r_2).\pi[/tex] Rồi đem lượng này chưa cho toàn phần thì ta được [tex]\frac{19}{27}[/tex] chứ....
c tính thể tích nước, rồi lấy toàn trừ đi V nước ra V rỗng sẽ dễ hơn
Bán kính tỉ lệ thuận với chiều cao nên
$\dfrac{V_r}{V}=\dfrac{\dfrac{1}{3}.\dfrac{h}{3}.(\dfrac{r}{3})^2.\pi}{\dfrac{1}{3}.h.r^2.\pi}=\dfrac{1}{27}$
$\rightarrow \dfrac{V_r}{V}=\dfrac{26}{27}$
 
Top Bottom