Toán 7 Tính chất dãy tỉ số = nhau

nguyenthihongvan1972@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng chín 2018
300
82
51
16
Điện Biên
THCS Noong Hẹt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tính độ dài các cạnh của một tam giác biết chu vi là 45cm và các cạnh của tam giác tỉ lệ với các số 2;3;4.
Bài 2: Ba giá sách có tất cả 710 quyển sách. Sau khi chuyển 1/5 số sách ở giá thứ nhất, 1/6 số sách ở giá thứ hai và 1/11 số sách ở giá thứ ba thì số sách còn lại ở ba giá bằng nhau. Hỏi số sách ở mỗi giá lúc ban đầu.
 

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
1. Gọi các cạnh của tam giác đó lần lượt là a,b,c (cm) (a,b,c > 0)
Theo bài ra ta có : a+b+c= 45 và [tex]\frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{4}[/tex]
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có: [tex]\frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{4}=\frac{a+b+c}{2+3+4}=\frac{45}{9}=5 \Rightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{a}{2}=5 & & \\ \frac{b}{3}=5& & \\ \frac{c}{4}=5& & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow a=10 (cm), b=15 (cm), c=20 (cm)[/tex]
2. Gọi số sách ban đầu của giá thứ nhất là a, thứ hai là b, thứ ba là c (a,b,c >0)
Theo bài ra ta có: a+b+c =710
Sau khi chuyển đi thì số sách còn lại của : - Giá thứ nhất là : [tex]a-\frac{1}{5}a=\frac{4a}{5}[/tex]=[tex]\frac{20a}{25}[/tex]
- Giá thứ hai là: [tex]b-\frac{1}{6}b=\frac{5b}{6}[/tex]=[tex]\frac{20b}{24}[/tex]
- Giá thứ ba là: [tex]c-\frac{1}{11}c=\frac{10c}{11}[/tex]=[tex]\frac{20c}{22}[/tex]
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có : [tex]\frac{20a}{25}=\frac{20b}{24}=\frac{20c}{22}=\frac{20a+20b+20c}{25+24+22}[/tex]=[tex]\frac{20(a+b+c)}{71}=\frac{20.710}{71}=200[/tex]
rồi sau đó bạn tự tính như bài 1 nhé. a= 250; 240;c=220
 
Top Bottom