Toán 9 Tìm x

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho [tex]\sqrt{x}+\sqrt{3x-2}= x^{2}+1[/tex]
Tìm x
Đk:[tex]x\geq \frac{3}{2 }[/tex]
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x}=a(a\geq \sqrt{\frac{3}{2 }} )\\ \sqrt{3x-2}=b(b\geq 0) \end{matrix}\right.[/tex]
Khi đó ta có hệ [tex]\left\{\begin{matrix} a+b=a^4+1\\ 3a^2-b^2=2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} b=a^4-a+1\\ 3a^2-(a^4-a+1)^2=2\end{matrix}\right.[/tex]
Giải [tex]3a^2-(a^4-a+1)^2=2\Leftrightarrow (a-1)[3a+3-(a^2+a+1)(a^5-a^2+2a)]=0[/tex]
Vì [tex]3a+3-(a^2+a+1)(a^5-a^2+2a)< 0;\forall a\geq \sqrt{\frac{3}{2}}[/tex]
[tex]\Rightarrow a=1\Rightarrow x=1[/tex]
 
  • Like
Reactions: Junery N

Windeee

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng bảy 2020
221
368
76
Thanh Hóa
Nothing
Cho [tex]\sqrt{x}+\sqrt{3x-2}= x^{2}+1[/tex]
Tìm x
ĐK : [tex]x\geq \frac{2}{3}[/tex]
VP: [tex]x^2 +1\geq 2x[/tex]. Dấu đẳng thức xảy ra khi x=1.
VT: [tex]\sqrt{x}+\sqrt{3x-2}\leq \frac{x+1}{2}+\frac{3x-2+1}{2}=2x[/tex] Dấu đẳng thức xảy ra khi x=1.
Do đó: VT=VP khi x=1. ( thỏa mãn điều kiện )
 
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom