Toán 7 Tìm x

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Bài 1:
a)[tex]\left | 9-7x \right |=5x-3[/tex]
b)[tex]x-3\sqrt{x}=0[/tex]
a) ĐK: [tex]5x-3\geq 0[/tex]
  • TH1: $9-7x=5x-3$ <=> $x=1$ (thỏa mãn)
  • TH2: $9-7x=3-5x$ <=> $x=3$ (thỏa mãn)
b) ĐK: [tex]x\geq 0[/tex]
Đặt [tex]t=\sqrt{x}\Rightarrow t\geq 0[/tex]
[tex]pt\Leftrightarrow t^2-3t=0 \\ \Leftrightarrow t=0,or,t=3 \\ \Leftrightarrow x=0, or, x=9[/tex]
 

ღ๖ۣۜPɦυσηɠℓĭηɦღ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng mười một 2019
1,241
1,487
211
16
Thanh Hóa
THCS thiệu chính
a,|9-7x|=5x-3
TH1
9-7x|=5x-3
-7x-5x=-3-9
-12x=-12

TH2 cách 1
|9-7x|=5x-3
9-7x-5x-3
7x-5x=9-3
2x=6
x=3
cách 2

|9-7x|=5x-3
9-7x=-(5x-3)
9-7x-5x+3
-7x+5x=3-9
-2x=-6
=>x=3
 
Top Bottom