Tìm x

thanhbinh2002

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2016
316
176
126
21
Tìm x
Hằng đẳng thức ........
2)
a) [tex]\left ( x ^{2} + x + 1 \right ) \left ( x ^{2} - x + 1 \right ) \left ( x ^{2} + 1 \right )[/tex]
[tex]= \left ( x - 1 \right ) \left ( x ^{2} + x + 1 \right ) \left ( x + 1 \right ) \left ( x ^{2} - x + 1 \right )[/tex]
[tex]= \left ( x ^{3} - 1 \right ) \left ( x ^{3} + 1 \right )[/tex]
[tex]= x ^{6} - 1[/tex]
b) [tex](a + b - c) ^{2} + (a - b + c) ^{2} - 2 (b - c) ^{2}[/tex]
[tex]= [ (a + b - c) ^{2} - (b - c) ^{2} ] [ (a - b + c) ^{2} - (b - c) ^{2} ][/tex]
[tex]= [ (a + b - c - b + c) (a + b - c + b - c) ] [ (a - b + c - b + c) (a - b + c + b - c) ][/tex]
[tex]= a (a + 2 b - 2 c) + a (a - 2 b + 2 c)[/tex]
[tex]= a (a + 2 b - 2 c + a - 2 b + 2 c) = 2 a ^{2}[/tex]
c,d) Cậu phân tích ra rồi rút gọn là được
 

thanhbinh2002

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2016
316
176
126
21
Em mới học a giải chi tiết hộ ạ :)))
câu a thì sử dụng hằng đẳng thức [tex]a ^{3} + b ^{3} = (a + b) (a ^{2} - ab + b ^{2})[/tex] và [tex]a ^{3} - b ^{3} = (a - b) (a ^{2} + ab + b ^{2})[/tex]
câu b: Phân tích [tex]- 2 (b - c) ^{2} = - (b - c) ^{2} - (b - c) ^{2}[/tex] rồi áp dụng hằng đẳng thức [tex]a ^{2} - b ^{2} = (a - b) (a + b)[/tex]
còn câu c thì chỉ cần áp dụng những hằng đẳng thức đã học rồi rút gọn là ra
 

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
20
Bình Định
Tìm x
Hằng đẳng thức ........
Bài 1:
a)$(5-2x)^2-16=0\\\Leftrightarrow (5-2x)^2-4^2=0\\\Leftrightarrow (5-2x-4)(5-2x+4)=0\\\Leftrightarrow (1-2x)(9-2x)=0$
$\Leftrightarrow 1-2x=0$ hoặc$9-2x=0$
$\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}$ hoặc $x=\frac{9}{2}$
Vậy$S=\left \{ \frac{1}{2};\frac{9}{2} \right \}$
b)$x^2-4x=29\\\Leftrightarrow x^2-4x-29=0\\\Leftrightarrow x^2-2.x.2+2^2-33=0\\\Leftrightarrow (x-2)^2-(\sqrt{33})^2=0\\\Leftrightarrow (x-2-\sqrt{33})(x-2+\sqrt{33})=0$
$\Leftrightarrow x-2-\sqrt{33}=0$ hoặc $x-2+\sqrt{33}=0$
$\Leftrightarrow x=2+\sqrt{33}$ hoặc $x=2-\sqrt{33}$
Vậy $S=\left \{2-\sqrt{33};2+\sqrt{33} \right \}$
c)$(x-3)^3-(x-3)(x^2+3x+9)+9(x+1)^2=15\\\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27-(x^3-27)+9(x^2+2x+1)=15\\\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27-x^3+27+9x^2+18x+9=15\\\Leftrightarrow 45x+9=15\\\Leftrightarrow 45x=15-9\\\Leftrightarrow 45x=6\\\Leftrightarrow x=\frac{6}{45}\\\Leftrightarrow x=\frac{2}{15}$
Vậy $S=\left \{ \frac{2}{15} \right \}$
d)$2(x-5)(x+5)-(x+2)(2x-3)+x(x^2-8)=(x+1)(x^2-x+1)\\\Leftrightarrow 2(x^2-25)-(2x^2-3x+4x-6)+x^3-8x=x^3+1\\\Leftrightarrow 2x^2-50-2x^2+3x-4x+6+x^3-8x-x^3-1=0\\\Leftrightarrow -9x-45=0\\\Leftrightarrow -9(x+5)=0\\\Leftrightarrow x+5=0\\\Leftrightarrow x=-5$
Vậy $S=\left \{ -5 \right \}$
 
Top Bottom